Lưỡi bản đồ có còn là một căn bệnh lạ hiện nay?

Lưỡi bản đồ là một thuật ngữ đang còn khá mới lạ đối với một số người. Đây là một tình trạng viêm nhiễm xảy ra trên bề mặt lưỡi và gây nên sự mất thẩm mĩ. Chúng cũng làm xuất hiện một số những lo ngại cho nhiều người. Mặc dù vậy, bệnh viêm lưỡi bản đồ không gây nên vấn đề đáng lo ngại nào tới sức khỏe. Chúng cũng không làm ảnh hưởng đến sự nhiễm trùng hay những lo ngại về bệnh ung thư.

Bệnh đôi khi gây nên một số cảm giác khó chịu ở vùng lưỡi. Lưỡi cũng tăng sự nhạy cảm với những loại gia vị được sử dụng chủ yếu hàng ngày. Chẳng hạn như gia vị, muối, chua cay hay thậm chí là cả đồ ngọt. Khi đó, người bệnh sẽ có một số cảm giác khó chịu, không thể kiểm soát được. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh lạ lùng như thế này? Liệu có thể phòng ngừa hay chữa trị dứt điểm và nhanh chóng hay không? Bài dưới đây có thể cung cấp một vài thông tin hữu ích nhằm giải đáp thắc mắc của bạn.

Viêm lưỡi bản đồ được xem là một căn bệnh lạ khi nhắc đến

Viêm lưỡi bản đồ được xem là một căn bệnh lạ khi nhắc đến

Tổng quan về bệnh viêm lưỡi bản đồ

Bệnh viêm lưỡi bản đồ là một dạng viêm lành tinh ở lưỡi. Còn có tên gọi khác là ban đỏ di chuyển. Bệnh gây xuất hiện nhiều mảng đỏ và chia ranh giới rõ ràng từng vùng trên lưỡi. Bao quanh với những đường viền mỏng nhưng gồ cao lên và có màu trắng. Viêm lưỡi bản đồ chỉ gây nên tình trạng bệnh tạm thời và không lây nhiễm cho mọi người xung quanh. Hiện nay, vẫn chưa xuất hiện bất kỳ biến chứng nào do bệnh gây nên. Lưỡi bản đồ là cái tên được đặt cho tình trạng bệnh lý xuất hiện nên hình ảnh giống như chiếc bản đồ được hiện rõ ở trên bề mặt và cả hai bên lưỡi. Những khu vực khác trong vùng miệng cũng có khả năng gặp tình trạng này.

Viêm lưỡi bản đồ là một căn bệnh viêm nhiễm lành tính. Di chuyển và gây ra ban đỏ khi di chuyển. Lưỡi con người thường được bao phủ bởi nhiều nốt nhỏ có màu trắng hồng. Thực chất, đây là phần nhô ra ngắn và mịn, có màu trắng giống như lông. Lúc lưỡi bị viêm bản đồ, các đốm nhỏ có màu đỏ trắng này sẽ thiếu nhú. Lưỡi trở nên trơn, nhẵn và viền lưỡi thường hơi nhô lên. Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng “lạ lùng” ở lưỡi này là gì? Làm sao để trở lại được trạng thái bình thường? Phần sau đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể nhất cho bạn.

Tổng quan những ý chính về bệnh

Tổng quan những ý chính về bệnh

Nguyên nhân dẫn đến viêm lưỡi bản đồ

Mặc dù đã được thực hiện qua nhiều nghiên cứu khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có tài liệu nào cho biết được nguyên nhân cụ thể dẫn đến bệnh viêm lưỡi bản đồ. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều giả thiết từ những căn bệnh viêm nhiễm hình thành và tác động tạo ra bệnh. Một số loại bệnh phổ biến được cho là ảnh hưởng tới bệnh nhân như bệnh vảy nến, tiểu đường, thiếu máu hoặc thậm chí do căng thẳng tâm lý. Đặc biệt, đối với những người có dị ứng, hen suyễn và bệnh lý eczema. Ngoài ra, dị ứng thực phẩm như đường hay pho mát cũng tác động không nhỏ đến căn bệnh này. Một số bệnh lý đi kèm với viêm lưỡi bản đồ có thể được liệt kê như sau:

 • Bệnh vảy nến. Tỷ lệ bệnh nhân mắc viêm lưỡi bản đồ do vảy nến cao gấp 5 lần người bình thường.
 • Gia tăng nội tiết tố. Trường hợp phụ nữ sử dụng nhiều thuốc tránh thai dẫn đến tình trạng viêm lưỡi bản đồ không còn hiếm nữa. Bởi khi sử dụng thuốc, nội tiết tố trong cơ thể sẽ tăng cao.
 • Thiếu dưỡng chất, cụ thể là vitamin. Bao gồm những loại như sắt, kẽm, axit folic hoặc vitamin nhóm B.
 • Những người đang mắc bệnh chàm hoặc những căn bệnh có dị ứng với nguy cơ viêm nhiễm cao.
 • Thường xuyên căng thẳng, áp lực. Mối tương quan giữa căng thẳng và bệnh viêm lưỡi là rất cao.
 • Một vài yếu tố do di truyền từ những thành viên trong gia đình. Nhưng tỷ lệ này khá thấp và không phổ biến.
Nguyên nhân dẫn đến viêm lưỡi bản đồ

Nguyên nhân dẫn đến viêm lưỡi bản đồ

Triệu chứng thường thấy của bệnh nhân viêm lưỡi bản đồ

Tuy là bệnh lạ nhưng đây lại là căn bệnh rất lành tính. Hơn 95% bệnh nhân mắc viêm lưỡi bản đồ nhưng không xuất hiện các triệu chứng lâm sàng. Bệnh hoàn toàn có thể tự khỏi sau một khoảng thời gian. Người bệnh lâu không để ý sẽ không hay biết bệnh đã khỏi từ bao giờ. Do vậy, dấu hiệu để dễ dàng nhận thấy nhất là sự xuất hiện các đốm và hình thù hoa văn trên lưỡi. Hoàn toàn có thể nhìn nhận bằng mắt thường. Mặc dù bệnh diễn ra thầm lặng, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp kéo dài thời gian tới vài tháng hoặc thậm chí là vài năm. Ảnh hưởng tới thẩm mĩ và cuộc sống sinh hoạt cá nhân hàng ngày.

Những triệu chứng thường thấy của bệnh

Những triệu chứng thường thấy của bệnh

 • Những mảng đỏ đốm xuất hiện trên lưỡi với nhiều tình trạng không cố định giống như hình của một cái bản đồ. Xuất hiện trên mọi bề mặt lưỡi
 • Lưỡi có cảm giác bỏng và rát. Thường là do cơ địa của mỗi người. Những trường hợp cảm thấy bỏng rát hoặc đau nhói, đặc biệt là khi ăn.
 • Một số vùng trong khoang miệng như lợi, mạc má hoặc vòm miệng cũng hoàn toàn có khả năng nhiễm viêm lưỡi bản đồ.
 • Các kích thước và hình dáng của những vết viêm nhiễm, loang lổ thay đổi theo thời gian. Nhiều cái còn biến mất và rồi lại xuất hiện lên ở một vài vị trí mới.

Phương pháp chuẩn đoán từ yếu tố bệnh nền

Một vài dấu hiệu nhằm chuẩn đoán được bệnh có thể được liệt kê ra ở một vài những triệu chứng lâm sàng. Điển hình như là cảm giác đau rát ở đầu lưỡi, những mảng đỏ liên tục thay đổi. Ngoài ra, việc chuẩn đoán bệnh còn cần phụ thuộc vào những yếu tố bệnh lý liên quan:

 • Bệnh nấm candida lưỡi với những mảng màu trắng dày ở lưỡi. Gây ra nhiều cảm giác khó chịu và bỏng rát khi ăn. Do đó, để loại trừ được bệnh viêm lưỡi bản đồ, cần phải chấm dứt tình trạng nấm candida lưỡi.
 • Bệnh vảy nến. Đây là một căn bệnh gây viêm da mạn tính thường xuyên bắt gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là đối với trẻ em hiện nay. Đôi khi, bệnh nhân mắc viêm lưỡi bản đồ hoàn toàn có thể tăng sản dạng vảy nến. Tỷ lệ người mắc viêm lưỡi bản đồ cao hơn gấp 4 lần đối với những bệnh nhân mắc vảy nên. Bên cạnh đó, còn nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh viêm lưỡi cùng với dấu hiệu của bệnh vảy nến.
 • Ung thư lưỡi. Một căn bệnh ác tính nhất xuất hiện ở vùng lưỡi. Tùy vào độ tuổi, bệnh sẽ tập trung vào những người trên 50 tuổi và đa phần ở nam giới nhiều hơn. Ở 2 bên phần gốc lưỡi hoặc sát những hàm răng hàm dưới. Bệnh gây đau lưỡi nhiều, ảnh hưởng tối đa đến các hoạt động hàng ngày của người bệnh. Với những dấu hiệu lâm sàng đó, người bệnh cần phân biệt rõ bệnh ung thư lưỡi và viêm lưỡi bản đồ.
Phương pháp chuẩn đoán lưỡi bản đồ từ yếu tố bệnh nền

Phương pháp chuẩn đoán lưỡi bản đồ từ yếu tố bệnh nền

Nguy cơ mắc bệnh hiện nay

Mặc dù với cái tên khá xa lạ, bệnh viêm lưỡi bản đồ tưởng chừng như ít người mắc phải. Tuy nhiên, hiện nay bệnh đã ảnh hưởng đến từ 1 – 3% dân số. Xuất hiện với mọi lứa tuổi, kể cả bao gồm người lớn tuổi hay trẻ sơ sinh. Tùy vào giới tính, bệnh có xu hướng cao hơn ở nữ giới. Những người bị bệnh nền đang có nguy cơ mắc cao hơn nhiều so với những người bình thường. Do đó, bạn không nên chủ quan cho dù nó không có quá nhiều nguy hại. Tuy nhiên, khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe về sau này cũng không ít. Vì vậy, nên tăng cường khả năng phòng bệnh cho bản thân ngay từ bây giờ.

Nguy cơ mắc viêm lưỡi bản đồ hiện nay

Nguy cơ mắc viêm lưỡi bản đồ hiện nay

Những yếu tố làm gia khả năng mắc bệnh

Những yếu tố nguy cơ gây gia tăng khả năng mắc bệnh ở bệnh nhân bao gồm:

 • Gia tăng nội tiết tố. Những phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai có khả năng mắc bệnh viêm lưỡi bản đồ là rất cao. Khi sử dụng thuốc, người bệnh thường xuyên thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể. Dẫn đến nhiều sự thay đổi về mặt sinh lý học.
 • Thiết hụt chất dinh dưỡng và vitamin. Bao gồm kẽm, sắt, axit folic hoặc vitamin nhóm B
 • Chứng nứt lưỡi. Đây là một tình trạng gây ra các rảnh sau hoặc nếp nhăn có trong lưỡi. Tạo ra cảm giác đau đớn và khó chịu.
 • Đái tháo đường loại 1
 • Căng thẳng cảm xúc kéo dài
 • Do vậy, người bệnh cần chú ý vệ sinh răng miệng sao cho đúng cách và hợp vệ sinh.
Những yếu tố làm gia khả năng mắc bệnh

Những yếu tố làm gia khả năng mắc bệnh

Điều trị bệnh viêm lưỡi bản đồ như thế nào hiện nay?

Thông thường, bệnh nhân mắc viêm lưỡi bản đồ không cần phải có phương pháp điều trị nào đặc biệt. Hầu như đa số các trường hợp sẽ tự khỏi sau một khoảng thời gian. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp bệnh tình diễn biến phức tạp sẽ gây nên nhiều biểu hiện khó chịu cho người bệnh. Lúc này sẽ phải áp dụng nhiều biện pháp khác nhau nhằm hạn chế cơn đau cho bệnh nhân. Chẳng hạn như sử dụng dung dịch nước súc miệng có chứa thành phần gây tê, acetaminophen, antihitamine hay thuốc an thần. Nếu như về lâu dài có thể kết hợp thăm khám ở những địa chỉ y tế chuyên nghiệp để có được phương pháp xử lý tốt và hiệu quả nhất.

Theo nhiều chuyên gia khuyến cáo người bệnh rằng tránh việc ăn hoặc uống những thức uống có chứa nồng độ acid cao. Đặc biệt trong giai đoạn lưỡi đang nhiễm viêm. Quan trọng hơn hết là bệnh nhân cần phải hiểu cũng như có kiến thức sau rộng về tình trạng bệnh này. Bệnh có thể khởi phát thành nhiều biến chứng nguy hiểm khác nhau. Do đó, mọi sự hướng dẫn và chỉ dẫn của bác sĩ luôn được thực hiện tuyệt đối.

Điều trị bệnh viêm lưỡi bản đồ hiệu quả

Điều trị bệnh viêm lưỡi bản đồ hiệu quả

Một số lưu ý khi điều trị bệnh cho con trẻ

Đối với trẻ em, bệnh viêm lưỡi bản đồ lại là một căn bệnh khá phổ biến. Trong khi đó ở người lớn, tỷ lệ mắc bệnh giữa nữ giới cao hơn gấp nhiều lần so với nam giới. Mặc dù bệnh không gây ra nhiều biến chứng. Nhưng nó lại dễ dàng tái đi tái lại nhiều lần. Chính vì vậy, để đạt được những hiệu quả tốt nhất trong phương pháp điều trị bệnh. Một vài lưu ý dành cho người bệnh như:

 • Áp dụng một số phương pháp dân gian trong điều trị nấm lưỡi bản đồ. Là những bài thuốc từ xa xưa lâu đời. Đây được xem là phương pháp đảm bảo có tính an toàn cao. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số những loại thuốc truyền miệng nhưng không có tính xác thực hoặc thiếu cơ sở khoa học. Do đó, trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào, nhất là cho con em mình, bạn cần tìm hiểu thật kỹ.
 • Áp dụng điều trị bằng thuốc tây đối với người lớn. Phương pháp này cần được sự thống nhất và cho phép từ phía bác sĩ điều trị. Không nên tùy tiện sử dụng. Sau khi những triệu chứng bệnh dần được loại bỏ. Bệnh nhân nên tiếp tục dùng thuốc trong khoảng từ 3 đến 5 ngày nhằm tránh nguy cơ tái phát.
 • Chữa nấm bằng các loại thảo mộc tự nhiên
 • Duy trì cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Tránh sử dụng các chất kích thích có hại cho cơ thể. Nhằm thúc đẩy được hoạt chất của thuốc và ngăn chặn bệnh tái phát.
Một số lưu ý cho trẻ nhỏ

Một số lưu ý cho trẻ nhỏ

Chữa viêm lưỡi bản đồ bằng rau ngót có tốt không?

Rau ngót là một loại thực phẩm quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Với hương vị thơm ngon đặc trưng của mình. Rau ngót được dùng làm canh, phục vụ bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, rau ngót còn là một bài thuốc hữu hiệu, đơn giản và lành tính cho việc chữa bệnh viêm lưỡi. Để đạt hiệu quả cao trong phương pháp này, người bệnh cần lưu ý:

 • Không nên để dung dịch rau ngót chảy vào miệng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Không nên cho trẻ uống vì dễ xảy ra tình trạng nôn mửa hoặc tiêu chảy mất kiểm soát
 • Thực hiện việc chữa trị một cách nhẹ nhàng, tránh đưa tay vào bên trong quá sâu. Dễ khiến dẫn đến tình trạng giả nôn hoặc nôn.
 • Đối với những trẻ nhỏ, dưới 1 tuổi. Tuyệt đối tránh kết hợp giữa mật ong và dung dịch rau ngót. Dễ gây suy giảm hệ tiêu hóa cùng sức đề kháng. Xảy đến ngộ độc ở trẻ.
 • Không cậy, bong ra những mảng viêm lưỡi bản đồ. Nếu thực hiện và tác động với một lực mạnh sẽ dễ khiến chảy máu hoặc xuất hiện nhiều cơn đau. Đây cũng là nguyên nhân làm bệnh tình trở nên nặng hơn.
 • Đảm bảo vệ sinh trong quá trình bôi dung dịch rau ngót. Cần vệ sinh tay thật sạch sẽ trước khi tiến hành chữa bệnh. Tránh để tay vào sâu trong khoang miệng gây viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng
 • Vệ sinh lưỡi đều đặn
 • Kết hợp chung cùng với nước muối sinh lý để tăng hiệu quả chữa trị
Rau ngót là bài thuốc dân gian chữa bệnh

Rau ngót là bài thuốc dân gian chữa bệnh

Phòng bệnh với phương pháp vệ sinh khoang miệng

Mặc dù viêm lưỡi bản đồ gây nên nhiều tình trạng mất thẩm mĩ, dẫn đến những biểu hiện tự ti. Nhưng đây không phải là một yếu tố quá quan trọng. Bởi nó không liên quan gì đến với mức độ nhiễm trùng hoặc ung thư. Lưỡi bản đồ đôi khi còn gia tăng sự khó chịu và tăng độ nhạy cảm cho cơ thể. Đặc biệt là khi tiếp xúc với một số chất như gia vị, muối hay đồ ngọt. Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Chỉ có thể để bệnh hết một cách tự nhiên và giảm thiểu triệu chứng bệnh.

Phòng bệnh với phương pháp vệ sinh khoang miệng

Phòng bệnh với phương pháp vệ sinh khoang miệng

Với phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Bạn nên giữ gìn và vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Tránh ăn những loại đồ ăn cay nóng và có nhiều gia vị. Tăng cường rau xảnh, củ quả vào trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung những loại nước làm thanh mát cơ thể như nước đậu đen hoặc bột sắn dây. Uống nhiều nước bổ sung cơ thể cũng là một thói quen tốt.

Đối với trẻ em, không nên ép ăn quá nhiều trong giai đoạn mắc bệnh. Cũng giống như người lớn, trẻ em sẽ cảm thấy mệt mỏi và đau nhức khi mắc bệnh. Dẫn đến chán ăn. Khi đó, bạn có thể tăng cường bổ sung vào chế độ ăn nhiều hải sản và rau quả. Cho trẻ uống nhiều nước. Bôi thuốc giảm đau theo chỉ thị mà bác sĩ đưa ra.

Bổ sung chất dinh dưỡng trong chế độ ăn

Bổ sung dưỡng chất vào cơ thể là một điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bệnh. Trong lúc bệnh tình đang tiến triển, có thể làm xuất hiện nhiều cơn đau hoặc viêm loét có mủ. Bệnh nhân cần phải đi khám tại những cơ sở y tế gần nhất để được điều trị. Có thể bổ sung thuốc kháng sinh nhằm diệt đi các vi khuẩn bội nhiễm. Tăng cường vitamin nhóm B và C. Hỗ trợ thuốc giảm đau tránh quá đau và rát. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm có thể hữu ích cho bệnh nhân như:

Sữa và cháo nấu loãng

Sự khó khăn trong việc ăn uống đối với bệnh nhân ung thư lưỡi luôn là vấn đề nhức nhối. Những cơn đau và rát làm bệnh nhân trở ngại khi ăn các thức ăn cứng dẫn đến cơ thể mệt mỏi. Do vậy, việc bổ sung sữa và cháo hoặc súp là những chất mềm, dễ nuốt là một giải pháp tối ưu cho người bệnh. Trong quá trình chăm sóc, nên chia bữa ăn chính thành nhiều bữa trong một ngày để tiện bổ sung và hấp thụ chất dinh dưỡng. Hạn chế ăn uống quá nóng, nên ăn lúc ấm ấm nhằm dễ ăn. Hạn chế bỏ những loại đồ ăn nguội làm giảm vị ngon của món ăn.

Tinh dầu thông đỏ Cheongsongwon là một trong những sản phầm trứ danh nhà Samsung. Hỗ trợ tăng cường sức khỏe cùng sức đề kháng. Thành phần chiết xuất hoàn toàn từ 100% cây thông đỏ. Giúp nuôi dưỡng sức khỏe và tinh thần người bệnh.

Hỗ trợ đồ ăn dễ hấp thu

Hỗ trợ đồ ăn dễ hấp thu

Nước ép trái cây

Nên sử dụng các loại nước ép trái cây với vị ngọt nhẹ tự nhiên. Chẳng hạn như cam, ổi, dưa hấu hoặc bơ. Các loại trái cây này vừa dễ uống, lại làm dịu nhẹ được những phần đau tại lưỡi của người bệnh. Nhiều người có ý kiến rằng trong cam chứa nhiều axit chua có thể gây chua và làm đau hoặc xót ở những vùng phần lưỡi bị tổn thương. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn là sai lệch. Trong cam hoặc chanh có chứa vitamin C, mặc dù khi uống có hơi châm chích nhưng sẽ hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và giúp nhanh hồi phục.

Do vậy, bạn hoàn toàn uống bổ sung nước cam và chanh. Nhưng nên ăn sau thời gian ăn vì nếu uống vào lúc đói dễ gây hại cho dạ dày. Và cần phải uống một lượng vừa phải tầm 200ml mỗi ngày, tránh việc uống quá nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe bạn.

Nước lọc

Nước là thứ không thể thiếu trong cơ thể mỗi người. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân đang có những vấn đề liên quan đến sức khỏe. Nước giúp hỗ trợ thanh lọc và đào thải các chất ra bên ngoài. Đảm nhiệm tốt các chức năng cho gan, thận, tránh lắng đọng gây sỏi thận. Từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày là con số được các bác sĩ khuyên dùng. Bệnh nhân có thể kết hợp với nước ép trái cây hoặc bổ sung thêm rau củ quả hàng ngày.

Ngoài ra, chế độ luyện tập kết hợp với chất dinh dưỡng hỗ trợ rất nhiều cho sức khỏe. Tránh việc kiêng khem quá mức, không nên chỉ tập trung ăn vào một loại thực phẩm nhất định nào đó

Uống nước lọc hằng ngày

Uống nước lọc hằng ngày

Bệnh nhân viêm lưỡi không nên ăn gì?

Bên cạnh việc bổ sung thực phẩm sao cho hỗ trợ điều trị, phòng tránh bệnh hiệu quả. Người bệnh cũng cần lưu ý một số loại thực phẩm, đồ uống. Nên hạn chế và không ăn để tránh gặp phải những tác dụng phụ có thể xảy ra.

 • Ngưng sử dụng các loại chất béo, đồ chứa dầu mỡ hoặc những loại thức ăn có chứa gia vị cay nóng, mùi mạnh
 • Tránh sử dụng thức ăn thô, có chứa axit. Nên ăn đồ ăn khi đang còn nóng ấm. Sử dụng ống hút khi ăn các món cháo hoặc súp khi khó cử động thìa múc thức ăn.
 • Tránh xa đồ ăn có ga hoặc có cồn. Những loại đồ chế biến sẵn đóng hộp và cay nóng.
Tránh một số loại thực phẩm

Tránh một số loại thực phẩm

Rate this post

Gọi: 0931 547 758 Mua hàng rẽ nhất!