Những tác dụng thần kỳ của tinh bột nghệ- có thể bạn chưa biết

Nghệ hay nghệ nhànghệ trồngkhương hoàng (danh pháp hai phần: Curcuma longa) là cây thân thảo lâu năm thuộc họ Gừng, (Zingiberaceae), có củ (thân rễ) dưới mặt đất.

Nó có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Tamil Nadu, phía đông nam Ấn Độ, và cần nhiệt độ từ 20 độ C đến 30 độ C (68 độ F và 86 độ F) và một lượng mưa hàng năm đáng kể để phát triển mạnh.

Cây được thu hoạch hàng năm để lấy phần củ, và được nhân giống từ một phần trong số củ đó vào mùa sau.

Khi không được sử dụng ngay, củ được luộc trong khoảng từ 30 đến 45 phút và sau đó đem sấy khô trong lò nóng.

Sau đó chúng được nghiền ra thành một loại bột có màu vàng cam sậm mà thường được sử dụng làm gia vị trong ẩm thực Tamil và kể cả các loại cà ri, hoặc để nhuộm màu, tạo màu cho các loại gia vị mù tạc.

Thành phần hoạt động của nó là chất curcumin với hương vị hơi cay nóng, hơi đắng, có mùi mù tạc, và ‘mang hương vị của đất’ một cách khác biệt. Curcumin là tâm điểm thu hút vì tính năng chữa bệnh tiềm tàng với một số các chứng bệnh, bao gồm ung thư, Alzheimer, tiểu đường, dị ứng, viêm khớp, và các loại bệnh mãn tính khác.Ấn Độ là nước sản xuất nghệ chính,với những tên gọi theo vùng tùy vào ngôn ngữ và quốc gia.

Vì nghệ là một hợp chất thực vật tự nhiên, nên nó không mang tính độc quyền để được cấp bằng sáng chế riêng

Trong tinh bột nghệ có những thành phần gì mà lại tốt cho sức khỏe đến vậy

Trong tinh bột nghệ có chứa một loạt các hoạt chất chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm, ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, chống viêm…Hơn nữa, trong tinh bột nghệ còn có rất nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh như protein, chất xơ, niacin, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin K, kali, canxi, đồng, sắt, magiê và kẽm. Vì vậy, không ngạc nhiên khi tinh bột nghệ được coi là loại thảo dược quý trong việc phòng và chống các loại bệnh tật.

Những tác dụng thần kỳ tinh bột nghệ mang lại

Ngăn ngừa bệnh gan

Theo các nghiên cứu, tinh bột nghệ còn có chức năng thanh lọc gan, giúp tăng lượng mật và làm, giúp trẻ hóa các tế bào gan, khả năng loại bỏ các độc tố giúp bảo vệ gan và phòng chóng các bệnh về gan.

Làm đẹp da

Trong tinh bột nghệ có chất Curcumin giúp giảm các sắc tố Melanin gây nên tàn nhang, sạm da, nám, điều chỉnh tiết các bã nhờn trên cơ thể, mặt; Loại bỏ, tẩy đi những tế bào chết, các vết sừng có trên da; Hỗ trợ điều trị mụn, loại bỏ các vết thêm và liền sẹo.

Chị em có thể sử dụng nghệ thông qua nhiều cách như đắp mặt, uống, dung trong chế biến đồ ăn để kéo dài tuổi thanh xuân của phái nữ. Vì vậy chị em phụ nữ có thể học cách làm tinh bột nghệ tại nhà để làm đẹp cho mình.

Điều trị đau dạ dày, đại tràng

Trong các tác dụng của tinh bột nghệ, cần đặc biệt chú ý đến khả năng điều trị đau dạ dày, tá tràng. Theo đó, Curcumin có tác dụng làm ức chế quá trình bài tiết dịch vị, giúp làm giảm hàm lượng axit có trong dịch vị là nguyên nhân chính gây nên viêm loét dạ dày.

Khả năng chống viêm của tinh bột nghệ cũng giúp làm lành nhanh các vết loét, giúp cho việc điều trị tiến triển nhanh và hiệu quả. Ngoài ra, trong tinh bột nghệ mang hàm lượng dinh dưỡng cao cho cơ thể bệnh nhân, giúp kích thích sản xuất chất nhầy từ đó hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Những bệnh nhân bị đau dạ dày, tá tràng thường gặp nhiều khó khan trong cuộc sống. Việc ăn uống không đúng cách trong chế độ ăn uống hàng ngày và những căng thẳng trong công việc, cuộc sống cũng đủ gây nên nhưng cơn đau thắt khó chịu. Để điều trị dứt điểm căn bệnh này cũng không phải là điều dễ dàng.

Ngăn ngừa ung thư

Trong tinh bột nghệ có chứa hoạt chất curcumin có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển, hơn thế nữa, nó có thể phá hủy các tế bào gây nên bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Hoạt chất curcumin khi được cơ thể hấp thụ sẽ làm giảm đi sự hình thành của các khối u, tế bào di căn, đồng thời nó hỗ trợ các loại thuốc đặc hiệu tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn.

Ngoài ra, tinh bột nghệ còn có tác dụng chống lại các khối u do bức xạ gây ra, phòng ngừa, chống lại các tế bào khối u gây bệnh cầu, ung thư ruột kết và ung thư vú.

Điều trị bệnh viêm khớp

Trong tinh bột nghệ có chứa chất kháng viêm, đây chính là tác nhân để điều trị triệt để viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Giảm cholesterol trong máu

Một trong những tác dụng của tinh bột nghệ được nhiều người nhắc tới nữa của tinh bột nghệ là tác dụng làm giảm cholesterol trong máu. Sau mõi lần sử dụng tinh bột nghệ, lượng mỡ trong máu sẽ nhanh chóng giảm đi, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và nhựa sống.

Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

Hoạt chất lipopolysaccharide có trong nghệ có khả năng lớn trong việc giúp ciw thể tăng khả năng miễn dịch. Tinh bôt nghệ được biết đến với khả năng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm cao vì vậy khi bị cảm lạnh, ho hay cảm cúm, sử dụng tinh bột nghệ pha với cốc sữa ấm hoặc nước ấm mỗi ngày sẽ cho hiệu quả bất ngờ.

Phục hồi vết thương

Tinh bột nghệ được sử dụng như một chất khử trùng hiệu quả bởi nó có hoạt chất sát trùng và kháng khuẩn tự nhiên. Đây là một sản phẩm đặc biệt tốt đối với phụ nữ sau sinh, đặc biệt là phụ nữ sinh mổ hoặc sinh thường nhưng phải rạch tầng sinh môn.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Các hoạt chất có trong củ nghệ còn có khả năng ngăn ngừa bệnh Alzheimer , đây là chứng suy giảm nhận thức hay mất trí. Tinh bột nghệ sẽ giúp loại bỏ các mảng bám tích tụ và tăng cường lượng oxy trong não, thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Nhưng điều cần chú ý khi sử dụng tinh bột nghệ cho sức khỏe

1. Phụ nữ mang thai và cho con bú

Ăn nghệ kèm theo trong bữa ăn sẽ tốt hơn nhiều so với việc bổ sung nghệ bằng đường uống, đặc biệt với thai phụ. Đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú, nghệ được cho là sử dụng an toàn khi được chế biến trong món ăn.

Còn nếu uống nghệ trong vai trò là thực phẩm chức năng hoặc thuốc, thai phụ và bà mẹ bỉm sữa sẽ gặp nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

© Khỏe Plus 24h

Nghệ được biết đến là một chất có thể gây kích thích tử cung, vì vậy có thể có lợi cho dòng chảy kinh nguyệt. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần phải cẩn thận khi dùng nghệ để tránh bất kì tác hại nào cho em bé.

2. Người bị sỏi mật và tắc nghẽn đường mật

Theo nghiên cứu gần đây, nghệ có thể kích hoạt các cơn đau ở những người bị sỏi mật. Vì vậy, nếu bạn có các dấu hiệu của căn bệnh này, hãy tránh xa nghệ.

Tuy nhiên, chất curcumin trong nghệ lại cải thiện chức năng gan, ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật và ung thư túi mật.

Vì vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo những người có vấn đề liên quan đến sỏi mật và tắc nghẽn đường mật nên thận trọng khi sử dụng sản phẩm chứa chất curcumin.

3. Bệnh nhân trào ngược dạ dày

Mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy tinh bột nghệ có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị rối loạn tiêu hóa, dạ dày nhưng tinh bột nghệ cũng có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng axit. Khi dùng chung với thuốc kháng axit như Tagamet, Pepcid, Zantac, Nexium, hoặc Prevacid thì củ nghệ có thể gây tăng axit dạ dày gây các cơn đau ngoài ý muốn. Vì vậy lưu ý không sử dụng chung tinh bột nghệ với thuốc kháng axit và đặc biệt không dùng cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày.

4. Bệnh nhân thiếu máu

Nghệ có tác dụng phá máu ứ, máu bầm trong cơ thể, do vậy những người thiếu máu không nên dùng. Bởi dễ dẫn đến tình trạng xa xẩm mặt mày.

5. Người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp

Sử dụng nghệ với hàm lượng cao có thể làm giảm lượng đường trong máu hoặc huyết áp. Điều này có nghĩa là người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp nên thận trọng khi bổ sung bột nghệ hoặc nghệ. Tốt nhất nên tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi dùng.

6. Người chuẩn bị phẫu thuật

Những người cần làm phẫu thuật nên ngưng tiêu thụ nghệ trong khoảng hai tuần trước khi phẫu thuật vì củ nghệ có khả năng ngăn ngừa đông máu. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến chảy máu nhiều, khó cầm trong và sau khi phẫu thuật.

Liều dùng đối với bột nghệ có thể dao động từ 4-12gram/ngày, đối với tinh bột nghệ khoảng 2-4 gram/ngày tùy vào thời gian dùng mà có liều lượng ít hay nhiều cho phù hợp với tạng của mỗi người.

Ngoài những tác dụng chữa bệnh trên, nghệ còn được dùng để nấu ăn như 1 thứ gia vị

Như các bạn đã biết ở nước Việt Nam chúng ta cũng như các nước trên thế giới,việc nấu các món ăn như cà ri,cá kho,thịt kho,bố trí trên đĩa thức ăn,trong ly cà phê ….. Cho nghệ vào là việc không thể thiếu được,bởi vị nghê sẽ cho một mùi vị thơm ngon,và một màu gia vị tư nhiên khiến món ăn của bạn trông bát mắt hơn.

Vậy làm sao để sử dụng nghệ khi nấu ăn mà không làm mất đi tác dụng của nghệ

Theo nghiên cứu cho thấy đun sôi là cách tồi tệ nhất để nấu nghệ, vì nó dẫn đến sự mất tối đa chất curcumin. Tuy nhiên, nấu ăn trong thời gian ngắn có thể thực sự làm tăng lợi ích sức khỏe mà nghệ mang lại bằng cách làm cho curcuminoids dễ dàng hấp thu vào cơ thể hơn. Hoặc hãy sáng tạo bằng cách rắc một ít bột nghệ vào đĩa thức ăn hoặc ly sinh tố, có thể trộn vào cà phê nếu bạn muốn, như vậy chúng vừa tốt cho sức khỏe, vừa không khiến bạn băn khoăn rằng chúng bị mất chất hay không.

  • Không nên nấu nghệ quá lâu vì vậy các bạn nên cho nghệ vào sau
  • Không nên đun sôi nghệ vì như vậy nghệ sẽ không có tác dụng nữa.

Hiện nay tinh bột nghệ được chế biến rất đa dạng và nhiều mẫu mã

Tinh bột nghệ chế biến dạng viên nén tròn

nghệ nén viên tròn

Tinh bột nghệ xay nát bỏ túi

Bột nghệ xay nhỏ

Nghệ đóng hộp gói nhỏ

Tinh dầu nghệ cao cấp siêu tốt cho sức khỏe dễ sử dụng

tinh dầu nghệ

Chúng tôi nhận chế biến nghệ thành phẩm theo yêu cầu của quý khách

nghệ nguyên chất 100% khi nào có đơn đặt hàng chúng tôi với làm nên luôn đảm bảo rằng đây là nghệ mới và an toàn vệ sinh thực phẩm

0978164715 Thanh Tâm

Gọi: 0978 164 715 Mua hàng rẽ nhất!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...