Viêm xoang mạn tính – Căn bệnh ám ảnh mỗi khi trở trời

Viêm xoang mạn tính là một bệnh lý khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Đặc biệt là vào những ngày thời tiết thay đổi đột ngột hoặc chuyển sang đông. Vì là căn bệnh mạn tính, nên người bệnh rất khó để có thể điều trị dứt điểm. Bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần mỗi khi điều kiện môi trường hoặc thời tiết thay đổi. Triệu chứng biểu hiện của bệnh thường rất khó chịu. Những cơn hắt hơi, đau nhức hoặc ốm sốt liên tục ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh cùng quá trình sinh hoạt hàng ngày. 

Những bệnh nhân đã từng mắc viêm xoang mạn tính luôn ám ảnh với căn bệnh của mình mỗi khi trở trời. Đôi khi chỉ cần cảm thấy sức khỏe cơ thể mình thay đổi. Hoặc hắt hơi, sổ mũi liên tục chính là dấu hiệu cho một mùa đông sắp tới hoặc đã chuyển trời. Hiện nay theo thống kê, số ca mắc viêm xoang mạn tính chiếm hơn 31 triệu người mỗi năm ở Hoa Kỳ. Tốn khoảng 155 triệu đô la chỉ dành riêng cho việc điều trị và sử dụng thuốc điều trị viêm xoang.

Viêm xoang mạn tính phổ biến trong đời sống hàng ngày

Viêm xoang mạn tính phổ biến trong đời sống hàng ngày

Viêm xoang là bệnh gì?

Viêm xoang là căn bệnh liên quan đến cơ quan hô hấp của người bệnh. Viêm xoang hay còn gọi là viêm mũi xoang. Xảy ra khi tình trạng mũi bị nhiễm trùng hoặc viêm niêm mạc hô hấp lớp lót trong những xoang ở cạnh cánh mũi. Khi người bệnh bị viêm xoang, dịch nhầy trong lớp niêm mạc phù nề tăng cao. Trong khi đó, phù nề lại thu hẹp nhỏ các đường kính của lỗ xoang làm cho dịch nhầy này không thể thoát ra được. Tình trạng tắc nghẽn dịch nhầy trong khoang mũi dẫn đến tắc nghẽn xoang. Nguyên nhân gây nên tình trạng này thường là do vi khuẩn, vi trùng hoặc do dị ứng.

Viêm xoang là căn bệnh liên quan đến cơ quan hô hấp

Viêm xoang là căn bệnh liên quan đến cơ quan hô hấp

Viêm xoang chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn và chỉ xảy đến trong thời gian thay đổi thời tiết hoặc những tác nhân gây bệnh khác. Đây gọi là viêm xoang cấp tính khi thời gian bệnh chỉ diễn ra khoảng trong vòng 4 tuần. Ngược lại, nếu tình trạng bệnh kéo dài trên 3 tháng. Cùng với đó là bệnh tái đi tái lại nhiều lần khó dứt điểm. Được gọi là viêm xoang mạn tính.

Quá trình chuẩn đoán và điều trị viêm xoang mạn tính thường không quá khó khăn đối với đội ngũ y bác sĩ lẫn người bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh có những biến chứng do bị che lấp bởi một số yếu tố khác như viêm phối, viêm vòng cổ họng. Chúng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh cùng quá trình sử dụng thuốc để tránh mắc phải những biến chứng hay bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.

Những nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mãn tính

Bệnh viêm xoang hình thành nên từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Chủ yếu thường gặp là do virut và vi khuẩn gây nên. Việc xác định rõ nguyên nhân chính dẫn tới bệnh sẽ góp phần cải thiện quá trình chăm sóc và điều trị. Bên cạnh đó, người bệnh cũng hạn chế được những nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh. Quá trình phòng ngừa và điều trị viêm xoang mũi dị ứng cũng tốt hơn. Một vài những nguyên nhân thường gặp trong đời sống có thể kể đến như:

 • Nhiễm khuẩn. Các loại vi khuẩn và virut rất dễ dàng tấn công vào mũi và hốc xoang. Làm tổn thương tế bào niêm mạc dẫn đến sự ứ đọng dịch nhầy. Cản trở quá trình lưu thông không khí cũng như lọc bụi bẩn.
 • Sức đề kháng và hệ miễn dịch kém. Đây chính là yếu tố then chốt làm cơ thể dễ bị tấn công bởi các yếu tố hình thành nên bệnh. Đồng thời, khi hệ hô hấp yếu dần đi, cơ thể không còn đủ sức đề kháng lại với những yêu tố gây hại xâm nhập từ bên ngoài.
 • Vệ sinh thiếu sạch sẽ. Mũi là cơ quan đầu tiên tiếp xúc với luồng khí nạp vào cho cơ thể. Chính vì vậy, đây được ví như là cửa ngõ đón nhận những tác động đến từ bên ngoài. Cùng với sự thay đổi đột ngột của môi trường và không khí hiện nay. Lượng không khí ô nhiễm không đảm bảo vệ sinh làm cho mũi. Tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.
Một số nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang mạn tính

Một số nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang mạn tính

Phân loại một số bệnh viêm xoang thường gặp

Viêm xoang mạn tính diễn ra khá phức tạp và dai dẳng trong một thời gian dài khó để khỏi bệnh. Viêm xoang mạn tính có thể được chia ra thành nhiều loại khác nhau tùy theo mức độ bệnh và thời gian mắc bệnh. Một số loại viêm xoang thường thấy như viêm xoang mưng mủ cấp. viêm xoang mưng mủ mạn và viêm xoang mưng mủ bán cấp. Thời gian mắc bệnh xác định có một xoang hay nhiều xoang bị ảnh hưởng tác động đến quá trình trị liệu. 

Viêm xoang mưng mủ cấp

Viêm xoang mưng mủ cấp diễn ra do xoang mũi bị nhiễm trùng là quá trình nhiễm trùng ở xoang kéo dài từ 1 ngày đến 4 tuần.

 • Các triệu chứng khởi phát đột ngột.
 • Thời gian nhiễm trùng có giới hạn.
 • Tự khỏi hoặc khỏi do điều trị.
 • Các giai đoạn bệnh có thể tái phát nhưng giữa các giai đoạn niêm mạc bình thường.
 • <4 lần mỗi năm.

Điều trị viêm xoang cấp chủ yếu là điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa hiếm khi cần đến.

Viêm xoang mưng mủ cấp

Viêm xoang mưng mủ cấp

Viêm xoang cấp tính

Đây là một trong những loại viêm xoang phổ biên nhất. Bởi vì nó bao gồm nhiều triệu chứng biểu hiện thường gặp của cơ thể. Như nghẹt mũi, chảy nước mũi, hôi miệng, dau mắt, mũi, mặt. Những triệu chứng bệnh kéo dài trong thời gian ngắn, khoảng 10 ngày. Tuy nhiên, biểu hiện của bệnh sẽ tăng dần lên và bất chợt không theo một quy củ nào. Phần lớn nguyên nhân gây nên viêm xoang cấp tính là do virut. Một vài dấu hiệu đặc trưng của viêm xoang cấp như:

 • Nước mũi chảy có dịch nhầy và màu xanh vàng. Đôi khi còn có mùi hôi
 • Nghẹt mũi
 • Ù tai, đau nhức tai
 • Nhức đầu
 • Sốt
 • Cơ thể suy nhược và mệt mỏi

Viêm xoang cấp tính hoàn toàn có thể được chữa trị được do thời gian mắc bệnh không quá dài. Đôi khi, bệnh nhân có thể tự khỏi được nếu biết điều chỉnh quá trình sinh hoạt và vệ sinh xoang mũi. Nếu như biểu hiện bệnh của mình trở nặng, cần phải đi khám hoặc sử dụng các loại thuốc kháng viêm, kháng sinh để chống sung huyết mũi. Tránh để bệnh di chứng thành nhiều giai đoạn “oái oăm” hơn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và quá trình sinh hoạt.

Viêm xoang bán cấp

Khi quá trình viêm xoang đã bước sang giai đoạn thứ 2, lúc này thời gian mắc bệnh đã trên 90 ngày nhưng chưa quá 3 tháng. Ở giai đoạn này, những triệu chứng bệnh không còn nhiều như trước nữa. Diễn biến bệnh cũng chậm hơn. Tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan không phát hiện bệnh sớm. Khả năng bệnh chuyển qua giai đoạn mạn tính là rất cao. Vì vậy, xét về nguy cơ thì đây là giai đoạn nguy hiểm nhất để phòng và tránh bệnh.

Viêm xoang mạn tính bán cấp

Viêm xoang mạn tính bán cấp

Những biểu hiện bệnh của viêm xoang bán cấp dần mờ nhạt đi so với viêm xoang cấp tính. Vì vậy, nhiều người lầm tưởng rằng bệnh đang dần khỏi và không cần phải chữa trị gì thêm. Tuy nhiên, dấu hiệu này cho thấy, khả năng bệnh lên mạn tính rất gần. Một vài triệu chứng ở giai đoạn này như:

 • Hạ nóng sốt
 • Giảm dịch nhầy mũi
 • Cổ vướng đờm nhiều và rõ hơn
 • Cơ thể mệt mỏi, uể oải
 • Nghẹt mũi và ho nhẹ

Dấu hiệu của bệnh viêm xoang mạn tính

Trong các loại viêm xoang, có thể thấy, viêm xoang mạn tính là nỗi ám ảnh của nhiều người. Khi bệnh đã tiến triển đến mạn tính có nghĩa thời gian mắc bệnh đã trên 12 tuần. Chủ yếu nguyên nhân hình thành nên là do vi khuẩn hoặc nấm. Khi viêm mũi do vi khuẩn và nấm hình thành nên sẽ dẫn tới tắc nghẹt mũi. Vòng luẩn quẩn “viêm – tắc” ấy cứ diễn ra theo chu kỳ làm xoang mũi dần thoái hóa. Lúc này, những biến chứng của bệnh cũng tăng dần theo. Một số triệu chứng lâm sàng của viêm xoang mạn tính có thể thấy như:

 • Nghẹt mũi
 • Đau nhức mũi
 • Kém tập trung, suy giảm trí nhớ
 • Ho nhiều và ho dai dẳng vào ban đêm
 • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược
 • Đau và nặng mặt, vùng sau gáy
 • Đau họng, đau đầu

Đau nhức mũi

Tùy thuộc vào mức độ và vị trí của xoang mũi sẽ gây ra những cơn đau nhức khác nhau. Bệnh có thể dẫn đến đau nhức ở vùng má, giữa 2 mắt và thậm chí là ở giữa hai hàng lông mày. Bệnh viêm xoang bướm còn làm đau nhức ở vùng gáy và đau sâu bên trong mũi. Viêm xoang bướm còn làm ảnh hưởng tới thị lực mắt cùng động mạch cảnh ở bên trong. Một số triệu chứng dễ thấy ở bệnh nhân viêm xoang bướm như:

 • Nghẹt mũi, chảy dịch mũi có màu hoặc trong suốt
 • Đau hốc mắt và lan dần ra phía sau gáy
 • Mắt mờ, giảm thị lực
 • Một số biểu hiện khác như sốt, viêm họng, viêm tai giữa,…
 • Chảy dịch có mùi hôi khó chịu

Những triệu chứng của viêm xoang bướm thường không rõ ràng và khá khó khăn cho y bác sĩ trong quá trình chăm sóc. Vì vậy, việc xác định được dấu hiệu và nguyên nhân gây ra sẽ giúp phần nào cải thiện được quá trình thăm khám. Không gây quá nhiều đau đớn cho bệnh nhân.

Đau nhức mũi ở bệnh nhân viêm xoang mạn tính

Đau nhức mũi ở bệnh nhân viêm xoang mạn tính

Điếc mũi ở bệnh nhân viêm xoang mạn tính

Viêm xoang mạn tính sẽ rất khó để điều trị được dứt điểm. Bệnh chỉ có thể thuyên giảm hoặc tạm thời dừng lại ở một vài thời điểm nhất định. Đến khi những yếu tố môi trường và ngoại cảnh tác động sẽ làm bệnh tái phát. Tuy nhiên, nếu bệnh không được chăm sóc điều trị sớm sẽ ngày càng nặng hơn. Dẫn đến phù nề, mất khứu giác và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. 

Ngoài ra, bệnh nhân trong quá trình điều trị viêm xoang nếu không để ý và chăm sóc đúng cách sẽ rất dễ xảy ra điếc mũi. Đây là tình trạng mũi không còn ngửi thấy hay nhận biết mùi vị, hương thơm. Người bệnh lâu ngày sẽ mất cảm giác với mùi và vị. Mũi không còn được nhạy bén như lúc đang khỏe mạnh.

Điếc mũi ở bệnh nhân viêm xoang mạn tính

Điếc mũi ở bệnh nhân viêm xoang mạn tính

Đối tượng dễ mắc viêm xoang

Viêm xoang không cố định ở một hay hai nhóm đối tượng nhất định. Căn bệnh này xảy ra ở tất cả mọi lứa tuổi và mọi trường hợp bệnh. Ở một vài nhóm đối tượng có đặc điểm nhất định, những yếu tố nguy cơ cao sẽ tác động và nguy cơ mắc bệnh rất dễ xảy ra. Trong đó, một số đối tượng dễ bắt gặp như:

 • Những người có tiền sử bệnh viêm nhiễm. Như viêm họng, viêm tủy răng, sâu răng, viêm amydal. Khi bệnh viêm nhiễm không được điều trị dứt điểm và kịp thời rất dễ gây nên biến chứng. Chúng lây lan sang nhiều khu vực ở lân cận và đặc biệt là vùng mũi gây ra bệnh lý viêm xoang.
 • Những người có tiền sử bệnh và dễ bị dị ứng. Đặc biệt khi có những dị ứng liên quan đến vấn đề hô háp như hắt hơi, sổ mũi, viêm mũi. Hoặc tiếp xúc với phấn hoa, môi trường khói bụi ô nhiễm. Đây đều là những tác nhân trực tiếp ảnh hưởng tới cơ quan hô hấp dẫn đến dễ bị viêm và xoang
 • Hệ miễn dịch suy giảm và các tác nhân gây hại dễ xâm nhập vào cơ thể. Một số nhóm đối tượng có hệ miễn dịch kém như mắc những căn bệnh ác tính, dùng thuốc lâu ngày, AIDS.
 • Người thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và khói thuốc độc hại. Khói thuốc lá, không khí bụi, hóa chất đều ảnh hưởng tới hệ hô hấp của con người gây ra nhiều vấn đề về xoang mũi. Vì vậy, mỗi người cần trang bị cho mình kiến thức để kịp thời chữa trị tránh gặp phải những biến chứng bất thường.
Những đối tượng dễ mắc viêm xoang

Những đối tượng dễ mắc viêm xoang

Lưu ý để phòng tránh viêm xoang khi trời trở lạnh

Bệnh nhân viêm xoang cần lưu ý và thực hiện một số những yêu cầu cơ bản sau để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của chính mình và tránh biến chứng.

 • Thực hiện ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Chế độ dinh dưỡng luôn là yếu tố hàng đầu trong quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe. Một cơ thể khỏe mạnh là cơ thể được nuôi dưỡng từ bên trong. Do đó, ăn những thực phẩm sạch, tránh rượu bia và đồ dầu mỡ nhằm cải thiện sức khỏe từ trong ra ngoài.
 • Vệ sinh mũi, miêng và cổ họng sạch sẽ. Rửa mũi bằng nước rửa chuyện dụng hàng ngày để tránh vi khuẩn và viêm nhiễm tích tụ. Súc cổ họng với nước muối loãng hoặc muối sinh lý để hỗ trợ làm sạch cơ quan hô hấp.
 • Giữ ấm cơ thể mỗi khi trở trời. Vùng đầu, cổ, tay chân và mũi là những bộ phận cần được giữ ấm. Tránh vi khuẩn và virut xâm nhập khi cơ thể mẫn cảm với thời tiết.
 • Uống đủ nước. 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bổ sung được đủ hàm lượng trong cơ thể. Lúc này, chất dịch nhầy trong mũi và họng sẽ loãng ra và thông thoáng hơn. Không còn ứ đọng bên trong mũi.
 • Sử dụng sản phẩm Trà NRG HERBALIFE thúc đẩy hệ miễn dịch khỏe mạnh. Chiết xuất từ những nguyên liệu thiên nhiên với những loại thảo mộc thường gặp. Đây sẽ là thức uống bổ dưỡng cho tất cả mọi người trong quá trình hỗ trợ sức khỏe tránh những bệnh không mong muốn.
Lưu ý để phòng tránh viêm xoang mạn tính

Lưu ý để phòng tránh viêm xoang mạn tính

Phương pháp phòng tránh và điều trị viêm xoang 

Là một căn bệnh liên quan đến hệ hô hấp, vì vậy viêm xoang thường có rất nhiều biểu hiện khó lường. Việc chăm sóc nhằm phòng ngừa và điều trị bệnh hiểu quả rất quan trọng. Một số phương pháp điều trị bệnh viêm xoang mạn tính đặc biệt là vào những lúc trở trời như:

 • Luôn đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài để tránh tiếp xúc với những sự xâm nhập của bụi và vi khuẩn gây bệnh
 • Tắm với nước nóng và tránh để cơ thể bị lạnh đặc biệt là trước gió
 • Vệ sinh họng, mũi, miệng hàng ngày như đáng răng, súc miệng trước và sau khi ăn. Giữ họng và miệng sạch sẽ, tránh để hệ thống xoang cùng hệ hô hấp gây bệnh 
 • Rửa mũi hàng ngày với nước muối sinh lý và thăm khám thường xuyên nếu gặp bất cứ dấu hiệu nào bất thường của bệnh. Không nên tự mua thuốc hay uống nếu chưa có sự cho phép của bác sĩ điều trị.
 • Với trường hợp bệnh nhân điếc mũi, bị tái đi tái lại nhiều lần. Có thể dự phòng bằng các loại thảo dược có kháng sinh tự nhiên như kim ngân hoa, bạc hà hay phong phong. Giúp làm ấm cơ thể và tăng sức đề kháng mỗi khi trở trời thay đổi thời tiết.
 • Tránh làm việc quá sức và stress lo lắng quá nhiều. Hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu dần trong trường hợp áp lực hay thần kinh không ổn định. 
 • Tránh dùng chung đồ vật với người khác do bệnh có thể lây lan từ người sang người hoặc từ vật sang người.

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân viêm xoang

Điều trị bệnh viêm xoang mạn tính từ chất dinh dưỡng bên trong là một trong những biện pháp hiệu quả nhất. Bệnh nhân có thể tự điều chỉnh chế độ ăn của mình sao cho đúng với lời khuyên của các bác sĩ chuyên gia. Những loại thực phẩm trong bữa cơm hàng ngày cũng góp phần lớn trong việc hỗ trợ suy giảm viêm xoang mạn tính. Một số loại thực phẩm được khuyến nghị dùng như:

 • Rau củ chứa nhiều vitamin C
 • Thức ăn giàu Omega 3
 • Những loại gia vị có tình ấm và nóng

Qua đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhằm thể hiện rõ hơn những loại thực phẩm nên ăn cho bệnh nhân viêm xoang. Tránh những biến chứng không cần thiết.

Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Viêm xoang mạn tính cần bổ sung rau củ quả

Với những bệnh nhân mắc viêm xoang mạn tính, việc tăng cường sức đề kháng cùng hệ miễn dịch là rất quan trọng. Ngăn ngừa được những nguy cơ tái phát bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Rau củ quả rất tốt cho sức khỏe không chỉ đối với riêng bệnh nhân viêm xoang. Đặc biệt, với những loại chứa hàm lượng vitamin C cao, hỗ trợ rất lớn cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin C có rất nhiều trong các loại thực phẩm như:

 • Bưởi
 • Cà rốt
 • Ổi
 • Khế
 • Ớt chuông

Không những vậy, rau củ quả còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Hỗ trợ làm giảm các biểu hiện khác thường từ hệ hô hấp. Vì vây, việc xây dựng chế độ ăn ngay từ bây giờ là vô cùng cần thiết.

Cần bổ sung rau củ quả

Cần bổ sung rau củ quả

Thức ăn giàu Omega 3 cho bệnh nhân viêm xoang mạn tính

Omega 3 hỗ trợ giảm tình trạng sưng và viêm ở vùng niêm mạc và đường hô hấp. Bên cạnh đó còn hạn chế sự xuất hiện của các phản ứng dị ứng bất thường. Bệnh nhân viêm xoang có thể bổ sung omega 3 vào quá trình ăn uống hàng ngày nhằm cải thiện tình trạng bệnh. Omega 3 có nhiều trong các loại cá biển như cá hồi, cá mòi, cá nục. 

Ngoài ra, công của omega 3 rất tuyệt vời trong sự điều trị và hỗ trợ sức khỏe cho toàn bộ cơ thể. Đối cới bệnh nhân bổ sung đầy đủ lượng omega 3 cho cơ thể, nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột được cải thiện giảm hơn 40%. Ngoài ra, chất lượng giấc ngủ, độ đàn hồi của da cũng được kiểm soát tốt hơn. Cung cấp đủ độ ẩm và ngăn ngừa sự tăng lớp sừng của nang lông. Ngăn ngừa tình trạng mụn tái phát.

Thức ăn giàu Omega 3

Thức ăn giàu Omega 3

 

Rate this post

Gọi: 0978 164 715 Mua hàng rẽ nhất!