Đau mỏi vai gáy và những hiểm nguy đối với người bệnh

Đau mỏi vai gáy là căn bệnh đang ngày một tăng lên và độ tuổi thì ngày càng trẻ hóa hiện nay. Có thể thấy số lượng bệnh nhân đi thăm khám tại các bệnh viện để điều trị căn bệnh này ngày càng nhiều hơn. Với từng độ tuổi sẽ xuất hiện theo từng cấp độ khác nhau. Nguyên nhân hình thành nên bệnh được chuẩn đoán với nhiều sự tác động khác nhau. Một số thói quen có hại cùng với lối sống buông thả không quan trọng sức khỏe của nhiều người đã làm thúc đẩy nhanh quá trình gây bệnh. Ngoài ra, một số nguyên nhân khách quan khác cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự hình thành nên bệnh.

Căn bệnh không đơn giản như những biểu hiện vốn có của nó. Nhiều người vì chủ quan cho rằng nó chỉ ảnh hưởng đến một phần vai và chỉ ít ngày là khỏi. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các chuyên gia xương khớp. Đau vai gáy có khả năng là một “hồi chuông cảnh báo” cho nhiều căn bệnh phát sinh sau này. Chẳng hạn như thoái hóa, thoát vị cột sống cổ và lưng hay ảnh hưởng thần kinh tọa. Vì vậy, nếu có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng biểu hiện bất thường nào của bệnh. Bạn cần kịp thời đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Đau mỏi vai gáy xảy ra ở mọi lứa tuổi

Đau mỏi vai gáy xảy ra ở mọi lứa tuổi

Đau mỏi vai gáy là bệnh như thế nào?

Là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Vì vậy, ắt hẳn nhiều người đã biết và hiểu sơ qua về đau mỏi vai gáy. Tuy nhiên, cụ thể triệu chứng cùng những thông tin y khoa không phải ai cũng hiểu rõ. Có thể thấy, đau mỏi cổ vai gáy làm cho cổ và vùng vai xảy ra tình trạng bị cơ cứng và xuất hiện những cơn đau. Lúc này, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong sinh hoạt bởi hoạt động bị ảnh hưởng khi quay cổ hoặc quay đầu. Buổi sáng sau khi thức dậy là thời điểm dễ mắc bệnh nhất. Bởi sau một đêm cơ vai và cổ cố định không hoạt động. Cùng với các hệ xương khớp và mạch máu tại vùng vai gáy.

Đau mỏi vai gáy ảnh hưởng đến hệ cơ - xương

Đau mỏi vai gáy ảnh hưởng đến hệ cơ – xương

Bệnh đau mỏi cổ vai gáy thường xuất hiện bất ngờ và không có dự báo trước. Đặc biệt, cơn đau sẽ ngày một dữ dội hơn nếu người bệnh vận động cổ và vai gáy thường xuyên. Cùng với cường độ lao động nặng nề cũng sẽ tác động tới cường độ nặng hay nhẹ của bệnh. Có một vài tên khác như hội chứng căng đau vai gáy cơ – xương.

Thông thường, thuốc giảm đau hoặc miếng dán giảm đau sẽ là lựa chọn mà nhiều bệnh nhân sử dụng nhằm hỗ trợ điều trị đau cổ vai gáy. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ cơ chế hoạt động cùng phương pháp điều trị hợp lý. Khả năng bệnh tiến triển mạnh và gây nên phù nề là rất cao. Người bệnh nên thường xuyên thăm khám để được tư vấn phương pháp chữa trị sao cho hợp lý nhất.

Phân loại một số dạng đau mỏi vai gáy thường gặp

Đau mỏi cổ vai gáy được định dạng theo nhiều loại khác nhau. Tùy từng trường hợp và nguyên nhân mắc bệnh sẽ có những dạng bệnh riêng. Theo phần đa, đau mỏi vùng cổ vai gáy hình thành nên được phân thành 2 dạng chính là cấp tính và mạn tính. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị và trị liệu bệnh khác nhau. Một vài triệu chứng mà bệnh nhân đau mỏi vai gáy thường xuyên gặp phải như:

 • Đau mỏi, nhức ở vùng vai và cổ. Cường độ cơn đau tăng lên khi bệnh nhân ngồi lâu ở một chỗ hoặc vận động ở vùng cột sống cổ.
 • Teo cơ, cánh tay yếu
 • Đau nhói khó chịu mỗi khi cử động hoặc đi lại
 • Về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sống và sức khỏe tổng toàn cơ thể.

Vì vậy, nhiều phương pháp vật lý trị liệu, châm cứu hoặc luyện tập được các bác sĩ đưa ra nhằm hỗ trợ giảm cơn đau cho người bệnh. Bước đầu giảm những cơn đau nhói thành công sẽ hỗ trợ những bước tiếp sau này cho các bác sĩ điều trị.

Đau mỏi vai gáy cấp tính

Đây là dạng đau mỏi vai gáy thường gặp và cũng dễ xảy đến nhất ở các bệnh nhân. Khi người bệnh ngủ sai tư thế trong một thời gian quá dài sẽ làm cho các cơ vùng cổ giãn ra quá nhanh. Hoặc thậm chí xảy ra sau quá trình hồi phục chấn thương tai nạn và dây chằng ở vùng cổ vai gáy. Tình trạng này sẽ gây đau nhói nhưng sẽ chấm dứt sau một thời gian mắc bệnh. Vì diễn ra nhanh chóng và xuất hiện theo thói quen không tốt hình thành nên. Tình trạng đau này sẽ biến mất sau một thời gian và không gây hại quá nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Đau cổ vai gáy cấp tính

Đau cổ vai gáy cấp tính

Đau mỏi vai gáy mãn tính

Đau mỏi cổ vai gáy theo trường hợp mãn tính sẽ diễn ra trong một thời gian dài hơn. Tình trạng này thường xuyên và lâu dài dẫn đến những triệu chứng khác chẳng hạn như đau lây lan sang cánh tay hoặc dị cảm. Bệnh bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân bệnh lý khác nhau. Có thể do cơ học khi các dây chằng và cơ vai chịu nhiều tác động. Hoặc do bệnh lý và hậu chấn thương. Người bệnh cần được trị liệu theo phương pháp nhất định cùng với việc hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực và biến chứng mà bệnh gây nên.

Đau cổ vai gáy mạn tính

Đau cổ vai gáy mạn tính

Một số nguyên nhân dẫn đến đau mỏi vai gáy

Có rất nhiều nguyên nhân hình thành nên bệnh đau mỏi cổ vai gáy. Từ những thói quen không tốt của người bệnh cho đến bệnh lý hay những tật bẩm sinh đều là nguy cơ tiềm ẩn cho mỗi bệnh lý liên quan đến các cơ. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân cần phải xác định rõ nguyên nhân hình thành nên bệnh lý. Có như thế, bác sĩ mới có thể chuẩn đoán và đưa ra biện pháp chữa trị bệnh sao cho hiệu quả. Đi đứng, ngồi hoặc nằm sai tư thế, vận động quá mức dẫn tới nhiều nguy hại cho sức khỏe vai gáy. Bên cạnh đó, khi thời tiết thay đổi hay hậu quả di chứng các bệnh lý tác động rất nhiều tới bệnh tình.

Đau mỏi cổ vai gáy không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt cùng với chất lượng sống. Bệnh nhân còn bị tác động tới sức khỏe về lâu về dài nếu không được chăm sóc kĩ lưỡng và kịp thời. Mỗi một chứng bệnh và bệnh lý đều làm ảnh hưởng và để lại di chứng. Đau mỏi cổ vai gáy còn có nguy cơ cao tác động tới hệ xương sống và thần kinh trung ương.

Yếu tố bệnh lý

Đau vai gáy xuất phát từ những nguyên do bệnh lý rất nguy hiểm. Từ những căn bệnh làm tác động đến sức khỏe hệ cơ và xương hình thành và phát triển nên các chứng đau mỏi thường gặp. Đa số trong đó là những căn bệnh như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, u đỉnh phổi và các dị tật liên quan đên cùng cổ. Cụ thể:

 • Rối loạn các chức năng hệ thần kinh. Nguyên nhân gây đau mỏi ở vùng vai gáy là do sự kéo dãn quá mức của các dây thần kinh ở vùng cổ và vai. Người bệnh lúc này sẽ luôn cảm thấy đau cùng với cứng cổ. Không những vậy, các triệu chứng đi kèm như khó ngủ, mất tập trung hay dễ xúc động là hoàn toàn dễ xả ra.
 • Viêm bao khớp vai. Một bên khớp vai của người bệnh sẽ đau nhói lên đặc biệt là vào ban đêm hoặc nằm nghiêng về một bên. Nhiều trường hợp bệnh nặng đã tiến triển và không thể cử động tay hoặc với tay lấy đồ trên cao.
 • Thoái hóa đốt sống cổ. Người trung niên trong độ tuổi từ 40 trở lên là đối tượng dễ mắc bệnh đối với thoái hóa đốt sống cổ nhất. Khi mắc chứng này, hệ thống dây thần kinh ở vai gáy bị chèn ép bởi các gai xương. Mỗi khi thức giấc, vai và gáy luôn bị đau nhói và mỏi là biểu hiện rõ rệt nhất của đau mỏi cổ vai gáy.
Yếu tố bệnh lý là một nguyên nhân hình thành nên đau mỏi vai gáy

Yếu tố bệnh lý là một nguyên nhân hình thành nên đau mỏi vai gáy

Tác nhân cơ học

Một số nguyên nhân cơ học hình thành nên đau mỏi cổ vai gáy rất thường gặp hiện nay. Trong quá trình sinh hoạt cũng như làm việc, những hoạt động quá sức hoặc tác hại đối với cơ xương khớp sẽ là nguyên nhân làm cho quá trình đau mỏi vai gáy trở nên nặng hơn. Một số nguyên nhân cơ bản như:

 • Tập luyện quá sức với cường độ cao. Trường hợp bệnh nhân tập luyện với cường độ cao hơn sức chịu đựng của cơ thể. Hoặc kỹ thuật tập sai cách sẽ làm cho vai gáy bị đau mỏi. Ngoài ra, trước khi vào buổi tập, nếu quá trình khởi động không kĩ càng cũng làm ảnh hưởng và gây nên tình trạng trên.
 • Thiếu dinh dưỡng. Chất dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung vào cơ thể là không thể thiếu trong sự hình thành sức khỏe vai gáy và đốt sống cổ. Việc thiếu hụt vitamin, canxi cùng những khoáng chất làm cho hệ thống dây thần kinh ngoại vi yếu hơn. Làm đau và tê bì vùng vai.
 • Ngồi sai tư thế. Đây là một hiện trạng rất phổ biến ở các bệnh nhân hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Với lịch trình làm việc dày đặc cộng với lười vận động. Nhiều người mắc chứng đau mỏi vai khiến các cơ ở vùng cổ và vai bị chèn ép. Dẫn tới quá trình lưu thông máu không được trơn tru và gây tê bì vai.
Ngồi sai tư thế ảnh hưởng đến sức khỏe vai gáy

Ngồi sai tư thế ảnh hưởng đến sức khỏe vai gáy

Yếu tố căng thẳng

Căng thẳng, stress quá mức rất dễ bắt gặp ở nhiều bệnh nhân hiện nay. Nó cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, ít ai ngờ được rằng đau mỏi vai gáy cũng có thể được hình thành nên do thức khuya thường xuyên và áp lực công việc. Khi đầu óc căng thẳng, ở những vùng cơ và vai xung quanh cũng sẽ căng theo. Lúc này, hệ thống cơ nhạy cảm hơn và rất dễ bị đau. Cổ, vai và gáy luôn được xem là 3 bộ phận cơ bản và quan trọng nhất đối với việc cân bằng cơ thể.

Vì vậy, người bệnh cần sắp xếp công việc và sử dụng thời gian làm việc sao cho hợp lý. Tránh thức quá khuya và áp lực công việc. Vui chơi giải trí sau giờ làm sao cho không ảnh hưởng đến tinh thần làm việc. Có như thế, cơ thể mới tươi trẻ và ít gặp những vấn đề bệnh tật liên quan.

Căng thẳng và stress dẫn đến đau mỏi vai gáy

Căng thẳng và stress dẫn đến đau mỏi vai gáy

Thời tiết thay đổi

Thời tiết thay đổi đi kèm với sự chuyển đổi cùng với áp suất khí quyển giảm sút. Hội chứng đau cổ và vai gáy đơn giản xảy ra khi các tế bào cơ và vai thiếu hụt oxy. Khi đó, máu cục bộ ở các cơ suy yếu. Bên cạnh đó, hoạt động sinh hoạt hàng ngày sử dụng rất nhiều và thường xuyên vùng cơ vai gáy. Tuy nhiên, sau nhiều quá trình thăm khám vẫn không rõ được nguyên nhân hình thành nên bệnh tình phổ biến này. Vì vậy, ở mỗi bệnh nhân sẽ có quá trình hình thành và phát triển bệnh khác nhau. Lúc này, những biện pháp thăm khám và theo dõi luôn phải được thực hiện kịp thời nhằm sớm cải thiện sức khỏe bệnh nhân.

Nhiều di chứng hình thành và tiến triển nên từ đau mỏi cổ vai gáy. Nếu bệnh nhân không kịp thời cải thiện cùng với tập luyện trị liệu thường xuyên thì sẽ để lại nhiều di chứng mà khớp bệnh khó để phục hồi. Đặc biệt, tình trạng bệnh nặng nề dẫn đến sự bào mòn mô sụn khớp cùng xương dưới sụn. Bệnh nhân cần nhanh chóng thăm khám để có được biện pháp ngăn cản kịp thời. Một số di chứng để lại như:

 • Gai xương
 • Đau và việm khớp mạn tính
 • Khó khăn trong quá trình vận động
 • Khớp dễ biến dạng

Những triệu chứng thường gặp của bệnh đau cổ vai gáy

Đau mỏi cổ vai gáy biểu hiện rất rõ rệt thông qua những cơn đau ảnh hưởng tới người bệnh. Đơn giản như:

 • Vùng vai và gáy đau nhói, cường độ đau tăng lên khi đi lại hoặc ngồi một chỗ quá lâu. Bên cạnh đó, cột sống cổ cũng sẽ bị tác động nếu như bị vận động.
 • Thời tiết thay đổi làm ảnh hưởng đến sức khỏe vai gáy.
 • Cơn đau từ vai và gáy có thể lan xuống vùng bả vai và cánh tay. Làm ảnh hưởng đến cánh tay và ngón tay làm tê mỏi.
 • Trường hợp bệnh quá nặng nếu chỉ cần đi lại hoặc cử động nhẹ nhàng cũng đã khiến người bệnh đau đớn, khó chịu.

Đau ở một bên vai gáy, trái hoặc phải

Hội chứng đau và cơ cứng các khớp và rối loạn cơ – xương luôn là một trong những tình trạng dễ gặp nhất. Chúng có thể đi kèm với nhiều di chứng nghiêm trọng về sau như hoa mắt, tê bì chân tay hay chóng mặt. Bệnh lan truyền sang bên hai thái dương và xuống cánh tay. Người bệnh đau ở một bên vai gáy trái hoặc vai phải bởi nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, chủ yếu là do ngồi hoặc nằm sai tư thế sau một thời gian dài. Cùng với nhiều thói quen xấu cần bỏ mà ít ai ngờ tới như kẹp điện thoại vào một bên rồi nghiêng đầu nghe. Hay gối kê đầu quá cao để ngủ hoặc xem tivi.

Đau mỏi vai gáy ở một bên trái hoặc phải

Đau mỏi vai gáy ở một bên trái hoặc phải

Đau mỏi kèm với đau mỏi cổ

Có nhiều triệu chứng biểu hiện của đau mỏi vai gáy. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân căng thẳng hoặc stress quá mức. Quá trình hình thành nên bệnh diễn ra nhanh chóng hơn. Không chỉ ảnh hưởng tới cổ, vùng hệ thần kinh trung ương ở đầu cũng sẽ bị ảnh hưởng khi phải luôn hoạt động nhằm giải tỏa stress tiêu cực đó.

Hơn nữa, các bộ phận khác trên cơ thể cũng có nguy cơ mắc hoặc nhiễm phát sinh từ nhiều bệnh lý đau và căng cơ gây nên. Tập thể dục đều đặn kết hợp với hệ thống thực phẩm dinh dưỡng khoa học là lựa chọn tối ưu cho việc cải thiện sức khỏe. Vấn đề sức khỏe vai gáy nói riêng và hệ cơ – xương nói chung luôn được ưu tiên bảo vệ. Bởi vì sự quan trọng trong quá trình di chuyển và linh động cho bệnh nhân.

Những cơn đau đi kèm với đau mỏi cổ

Những cơn đau đi kèm với đau mỏi cổ

Đau đi kèm với khó thở

Khi đau mỏi vai gáy luôn đi kèm với nhiều biến chứng và căn bệnh khác. Dù có nhiều biểu hiện khác nhau, tuy nhiên nhìn chung các phát triển của bệnh tập trung cơ bản:

 • Đau âm ỉ và thậm chí dữ dội dần lên ở các vùng cổ, vai gáy. Mang lại cảm giác khó chịu cho người bệnh hoặc thậm chí cảm thấy mình như bị điện giật. Xương cột sống đau và tê mỏi lúc ấn vào.
 • Các cơ trở nên co cứng và tê. Lan truyền lên vùng thái dương và mang tai hoặc cẳng tay. Nếu bệnh diễn biến nặng nề có thể làm teo cơ.
 • Đau khi hoạt động và giảm nhẹ lúc người bệnh được nghỉ ngơi. Đặc biệt là đối với những hoạt động nặng và lâu dài làm người bệnh dễ mệt mỏi hơn.
 • Sụn khớp và xương dưới sụn bị ảnh hưởng. Gây nên các biến chứng đau cổ vai gáy mạn tính và cấp tính.

Đau mỏi vai gáy nguy hiểm như thế nào?

Đau mỏi vai gáy diễn ra bất chợt bất kể lúc nào. Người bệnh không thể đoán trước được thời gian hình thành nên bệnh. Mặt khác, thời gian phát bệnh cũng ngắn, chỉ khoảng vài ngày là khỏi nên người bệnh thường khá chủ quan. Tuy nhiên, sau một thời gian phát bệnh. Nếu bệnh trở nên trầm trọng và người bệnh luôn phải chịu những cơn đau nhói hàng ngày. Hệ thống cơ cánh tay và các chi yếu dần đi. Lúc này, tình trạng bệnh đã trở nên nguy hiểm. Cần phải được đến thăm khám ở những trung tâm y tế chuẩn xác.

Căn bệnh diễn ra bất kỳ lúc nào và lan ra nhiều cơ quan khác nhau

Căn bệnh diễn ra bất kỳ lúc nào và lan ra nhiều cơ quan khác nhau

Là một căn bệnh khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân. Đau mỏi vai gáy rất khó để có thể điều trị dứt điểm. Chỉ có thể tạm thời giảm đau và hạn chế sự khó chịu cho người bệnh. Vì vậy, nếu bệnh nhân gặp phải một số triệu chứng sau, cần đến gặp bác sĩ tư vấn ngay để có liệu trình thăm khám phù hợp:

 • Thời gian mắc bệnh kéo dài nhiều hơn 1 tuần
 • Thuốc giảm đau và các loại thuốc kê đơn không còn hiệu quả
 • Hoa mắt, ù tai, sốt nhẹ
 • Đau không bất kể hoạt động hay nghỉ ngơi

Một số biện pháp chuẩn đoán bệnh đau vai gáy hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, chuẩn đoán bệnh đau cổ vai gáy không còn quá khó khăn đối với các y bác sĩ. Quá trình tìm hiểu nguyên nhân bệnh cũng nhẹ nhàng và ít gây nên tổn thương cho người bệnh. Một số phương pháp được áp dụng chủ yếu hiện nay có thể kể đến như:

 • Chụp X – quang. Đây là phương pháp chủ yếu để thấy được u và sụn khớp viêm. Khe giữa hai đốt sống cổ cũng được hiện rõ nhờ biện pháp này. Người bệnh có thể bổ sung thêm canxi cho cơ thể. Bằng cách sử dụng Canxi Thiên Sư vào thói quen ăn uống hàng ngày.
 • Chụp CT. Phương pháp này sẽ biểu hiện được những hình ảnh rõ nét và chân thực về mặt cắt ngang. Ngoài ra ảnh chụp chi tiết hơn cũng được thể hiện nhờ chụp CT.
 • Chụp MRI (cộng hưởng từ). Chụp được hình ảnh từ những vùng liên quan vai gáy như dây chằng, hệ thống dây thần kinh hoặc tủy sống.
 • Chụp tủy sống. Là phương pháp được dùng có thể thay thế được chụp công hưởng từ.
Một vài phương pháp chuẩn đoán bệnh hiệu quả

Một vài phương pháp chuẩn đoán bệnh hiệu quả

Phương pháp chăm sóc sức khỏe vai gáy tại nhà

Chăm sóc sức khỏe vai gáy từ ban đầu là quá trình tập luyện cần thiết của mỗi người. Do thói quen ngồi hoặc nằm không đúng tư thế. Vì vậy, rất nhiều người hiện nay rất dễ mắc bệnh. Vì lý do đó, thay đổi thói quen sinh hoạt cùng tự điều trị tại nhà là không thể thiếu. Dưới đây là một số thói quen tốt cần thay đổi kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý:

 • Hạn chế hoạt động quá mạnh như xoay cổ hoặc vặn mình. Tránh gây thêm những tổn thương ảnh hưởng tới dây thần kinh.
 • Vận động cơ thể thường xuyên, tránh nằm hoặc ngồi yên một chỗ quá lâu. Vùng cơ cổ hoặc sụn khớp dễ bị co cứng và kém linh hoạt nếu ổn định ở một chỗ với tư thế sai.
 • Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ dù bệnh tình đã được thuyên giảm
 • Tập thể dục thể thao nhẹ nhàng và đều đặn. Những động tác phối hợp nhịp nhàng và thư giãn như xoay đầu ra 2 bên, xoay và ngửa đầu trước sau.
 • Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin A, E
 • Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá
 • Bổ sung thực phẩm tốt cho xương và khớp, đặc biệt là canxi và omega 3. Ngoài ra, các nhóm vitamin C, D, E, Chondrotin và Glucosamine hoặc vitamin nhóm B cũng rất tốt trong việc hỗ trợ cho sức khỏe cổ vai gáy.
Chăm sóc sức khỏe vai gáy tại nhà

Chăm sóc sức khỏe vai gáy tại nhà

Rate this post

Gọi: 0978 164 715 Mua hàng rẽ nhất!