Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, việc ăn uống sao cho hợp lý là rất cần thiết. Thực phẩm bổ sung trong bữa ăn ảnh hưởng rất lớn đến lượng đường có trong máu. Vì vậy, người bệnh cần kiểm soát tốt bữa ăn hàng ngày của mình. Chế độ ăn cần phải đảm bảo rằng cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Để không làm ảnh hưởng thêm tới sức khỏe của mình.
Nếu bệnh nhân không để ý tới sức khỏe của mình mà ăn uống vô tội vạ. Sức khỏe của bạn sẽ dần giảm sút. Lượng đường trong máu dần biến đổi và tăng giảm không đúng liều lượng. Lượng đường huyết phải đảm bảo và điều chỉnh sao cho phù hợp với thể trạng từng người.
Contents
- 1 1. Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường
- 2 2. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh
- 3 3. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn chất béo tốt
- 4 4. Bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung nhiều loại hoa quả
- 5 5. Chọn thịt trắng trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tiểu đường
- 6 6. Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn gì?
- 7 7. Lưu ý trong thực đơn ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường
- 8 Bệnh nhân tiểu đường cần kiêng uống gì?
- 9 8. Lời Khuyên cho người tiểu đường
1. Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Là một căn bệnh âm thầm và lặng lẽ. Nếu không để ý về tình trạng sức khỏe của mình, người bệnh sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Đái tháo đường là một căn bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất. Chính vì vậy, trong quá trình tăng lượng glucose trong máu. Nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate.
Một vài biến chứng mà bệnh tiểu đường mang lại có thể kể đến ở nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể. Đặc biệt đối với người bệnh nó sẽ xuất hiện ở tim, các mạch máu, thận, mắt và cả các dây thần kinh. Đái tháo đường có thể được chia thành nhiều dạng khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là 3 dạng:
- Đái tháo đường type 1. Ở dạng này, bệnh nhân bị thiếu hụt và mất hoàn toàn lượng insulin trong cơ thể.
- Đái tháo đường type 2. Insulin cũng bị suy giảm nhưng chưa mất hẳn như ở loại 1. Nguyên do là vì tuyến tụy suy giảm chức năng phát triển và đề kháng.
- Bệnh tiểu đường thai kỳ. Bệnh được chuẩn đoán vào trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ. Bệnh nhân là thai phụ chưa hề có tiền sử bệnh tiểu đường type 1 hoặc type 2 trước đó.
Một vài biến chứng mà bệnh nhân tiểu đường có thể mắc phải:
- Võng mạc đái tháo đường,
- Thận đái tháo đường,
- Mạch máu lớn.
- Nhiễm trùng
- Gan nhiễm mỡ (NAFLD), nguyên nhân không phải do rượu bia
- Bệnh cơ tim
2. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh
Chế độ ăn uống lành mạnh nhiều rau xanh rất tốt đối với sức khỏe. Không chỉ với người bệnh tiểu đường mà cả những người đang khỏe mạnh. Việc ăn uống đa dạng các loại thực phẩm đặc biệt là bổ sung nhiều rau xanh vào bữa ăn rất tốt. Một số loại rau nhất định còn có thể giúp ngăn chặn sự tăng lên nhanh chóng của lượng đường trong máu. Những loại rau này có chỉ số GI thấp, rất được ưu tiên đối với bệnh nhân tiểu đường.
Một số loại rau củ có hàm lượng GI thấp có thể kể đến như:
- Đậu xanh
- Rau diếp
- Rau cần tây
- Cà tím
- Ớt
Trong rau củ chứa rất nhiều chất xơ tốt cho cơ thể. Ví dụ như cà rốt, bắp cải, bông cải xanh hay bơ. Chúng giúp giảm táo bón, giảm hàm lượng cholesterol trong máu và kiểm soát cân nặng. Người bị béo phì hay thừa cân cũng có thể cân nhắc sử sụng các loại rau củ này.
Ngoài ra, rau xanh còn cung cấp carbohydrate an toàn cho cơ thể, đặc biệt là đối với người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Natri, protein, chất xơ trong thực phẩm tăng hiệu quả điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể. Giúp bệnh nhân
3. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn chất béo tốt
Bữa ăn chứa nhiều calo gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Nó sẽ thúc đẩy sự tăng cân, kháng lại insulin và gây rối loạn đường huyết. Đó cũng là nguyên nhân gây ra đái tháo đường. Trong đó chất béo là loại chất dinh dưỡng chứa nhiều calo nhất. Do đó, người bệnh cần có một chế độ ăn khoa học và ít chất béo để cải thiện sức khỏe. Thay vì sử dụng chất béo thường, người bệnh nên tiêu thụ các chất béo tốt và không no.
Chất béo tốt không no cung cấp năng lượng đầy đủ cho tế bào. Nó giúp vận chuyển vitamin trong cơ thể và cung cấp bảo vệ xung quanh các cơ quan trong cơ thể. Khi đó cơ thể sẽ sản xuất ra một lượng hocmon cần thiết. Khi các chất béo này vào cơ thể, nó sẽ giúp tăng giải phóng lượng insulin. Bên cạnh đó còn giúp cơ thể hấp thu tốt glucose và ổn định lượng đường huyết.
Một số thực phẩm chứa lượng chất béo tốt cao được kể đến như:
- Cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích. Trong các loại cá này chứa nhiều omega 3.
- Các loại hạt và ngũ cốc. Trong các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa hàm lượng cao chất béo lành mạnh. Đặc biệt là hạnh nhân và quả óc chó, chúng là một nguồn cung cấp magie và khoáng chất dồi dào.
- Quả bơ. Bơ là một lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh để ổn định lượng đường trong máu. Mỗi một nửa quả bơ hoặc một quả bơ mỗi ngày sẽ giúp ổn định sức khỏe người bệnh.
4. Bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung nhiều loại hoa quả
Trong hoa quả chứa rất nhiều chất xơ và tốt cho cơ thể. Trong chất xơ thúc đẩy cảm giác no và hạn chế các cơn thèm ăn vặt không tốt cho cơ thể. Thức ăn vặt không lành mạnh nếu sử dụng thường xuyên sẽ gây ra nhiều hậu quả không mong muốn. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường cũng cần phải lựa chọn loại quả sao cho phù hợp. Hàm lượng đường tốt nhất là tối đa 69, nhưng càng thấp càng tốt.
Trong hoa quả chứa một lượng lớn vitamin, chất xơ và khoáng chất. Nhìn chung, các loại hoa quả đều có một công dụng và lợi ích nhất định. Tuy nhiên, mọi lợi ích đều cần được sử dụng sao cho hợp lý. Nhìn chung, ăn loại quả nào tốt hay không còn phụ thuộc vào sự tiêu thụ của người bệnh. Cùng với đó là dưới sự giám sát của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng.
Bênh cạnh đó, The Survival Tabs là một liệu pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện dành cho người bệnh.
Táo
Là một loại trái cây được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Táo được xem là thần dược có thể đẩy lùi mọi căn bệnh. Với hương vị ngọt tự nhiên và thơm ngon, táo được rất nhiều người ưa chuộng. Đối với bệnh nhân tiểu đường, táo còn hỗ trợ giảm tình trạng kháng insulin, ổn định lượng đường trong máu. Trong táo có một chất gọi là polyphenol có thể kích thích tuyến tụy tiết ra thêm insulin và cơ thể dễ dàng hấp thu đường hơn.
Ăn táo thường xuyên hàng ngày hỗ trợ cơ thể bảo vệ khỏi nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Trong táo chứa rất nhiều chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường. Theo thống kê cho thấy, trung bình mỗi quả táo mỗi ngày cung cấp 25g carbohydrate và 4,5g chất xơ. Phụ nữ ăn táo mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc tiểu đường hơn 27% so với người bình thường.
Mặc dù táo rất tốt đối với sức khỏe và bệnh nhân đái tháo đường. Tuy nhiên, liều lượng sử dụng sẽ tùy vào lợi ích từng người và thể trạng khác nhau. Không nên ăn quá nhiều một ngày. Các loại thực phẩm này nên ăn thô, ăn nguyên trái để có thể hấp thụ được toàn bộ dinh dưỡng có trong nó.
Bưởi
Được mệnh danh là “thần dược” chống lại bệnh tiểu đường. Trong nước bưởi chứa những thành phần tự nhiên tương tự như insulin. Vì vậy nước bưởi rất tốt để giúp ổn định lượng đường có trong máu. Không chỉ vậy, trong vỏ bưởi còn có tinh dầu hỗ trợ kháng viêm và giãn mạch. Thực tế cho thấy, bưởi rất phổ biến trong hỗ trợ giảm cân và ổn định đường huyết.
Bưởi có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Bạn cũng nên ăn bổ sung đa dạng thêm các loại rau xanh và trái cây khác. Để có thể hấp thu đủ các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ăn bưởi giúp hạn chế tinh bột và ăn bưởi cũng cần phải ăn sao cho đúng:
- Bệnh nhân đái tháo đường nên ăn khoàng 1 quả bưởi mỗi ngày
- Uống nước ép bưởi hàng ngày cũng rất tốt cho sức khỏe
- Ăn bưởi khoảng 2 – 3 múi mỗi ngày hỗ trợ giảm cân, hạn chế hấp thu chất béo.
Bơ
Trong bơ có chứa khoảng 6 gam carbohydrate và 4,6 gam chất xơ, 10 gam chất béo và chỉ khoảng 110 calo. Trong quả bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh, không bão hòa đơn và giúp no lâu trong bữa ăn. Từ đó giúp giảm cảm giác thèm ăn và tránh tăng cân, béo phì. Ngoài ra, theo như các nghiên cứu thì chất béo tốt trong bơ còn có thể làm tăng lượng insulin trong cơ thể.
Theo khuyến nghị của FDA, mỗi người trung bình nên ăn ít nhất là ½ quả bơ mỗi ngày. Cung cấp tương đương 50 – 60 calo. Ăn hàng ngày và đúng liều lượng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
- Cung cấp đủ chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể
- Hỗ trợ giảm cân
- Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa
5. Chọn thịt trắng trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tiểu đường
Người bệnh mắc chứng đái tháo đường nên để ý thực phẩm bổ sung hàng ngày để tránh biến chứng nguy hiểm của bệnh. Kể cả với những người mắc huyết áp cao vì vậy chế độ dinh dưỡng phải được chọn lựa thật kĩ. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các loại thịt gia cầm thuộc nhóm thịt trắng có lượng chất béo không bão hòa. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần phải lược bỏ do. Các món ăn được làm từ thịt ga, ngan, vịt phải được bỏ da để hạn chế lượng cholesterol hấp thu vào cơ thể.
Trong nhóm thịt trắng chứa ít năng lượng và giàu protein. Thịt trắng nhìn qua có thể nhận diện là thịt có màu trắng sáng. Ở trong thịt trăng có chứa hàm lượng myoglobin thấp hơn những loại thịt đỏ. Có những loại thịt trắng bao gồm:
- Thịt gia cầm bỏ da. Bao gồm thịt gà, thịt vịt, ngan, ngỗng
- Các loài cá. Cá tuyết, cá bơn, cá basa, cá diêu hồng, cá tràu
- Ếch
- Rắn
Thịt trắng rất giàu axit béo và chất béo bão hòa. Bao gồm dồi dào omega 3 và omega 6. Các hợp chất này giúp giảm nồng độ cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Hay theo khoa học là giảm lượng LDL và tăng HDL. Tuy nhiên bạn cũng cần phối hợp xen kẽ cả hai loại thịt trắng và đỏ. Nhưng hạn chế thịt đỏ hơn để tránh những loại chất ảnh hưởng đến người bệnh.
6. Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn gì?
Để điều trị tiểu đường hiệu quả và ổn định sức khỏe nhất. Người bệnh cần phải chú trọng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể. Tiểu đường có nhiều nguyên nhân gây nên. Nhưng nhìn chung đều do rối loạn chuyển hóa lượng đường có trong máu và thiếu hụt insulin. Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được thuốc điều trị đặc hiệu để điều trị dứt điểm căn bệnh này. Vì vậy chế độ ăn uống sẽ là một yếu tố quan trọng cho việc đẩy lùi bệnh tật.
Lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm ăn uống hàng ngày là rất lớn. Mỗi một loại khác nhau đều mang lại một nguồn dưỡng chất khác nhau. Tuy vậy, không phải bất kỳ nguồn dưỡng chất nào cũng tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nếu ăn uống không đúng cách, không chỉ không nhanh hết bệnh mà còn dễ khiến bệnh nặng hơn.
Hạn chế tinh bột, gạo trắng
Từ xưa tới nay, gạo trắng được xem là “quốc thực” có mặt trong hầu hết bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Gạo trắng cung cấp chủ yếu tinh bột cho các hoạt động hàng ngày của con người. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ gạo trắng thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 25%. Trong gạo trắng chứa rất nhiều tinh bột, đây cũng là nguyên nhân làm gia tăng lượng glucose.
Vì vậy, thay vì ăn gạo trắng hàng ngày, bạn cũng có thể bổ sung tinh bột bằng nhiều cách khác nhau. Bệnh nhân có thể thay bằng cách ăn khoai, bởi trong khoai chứa tinh bột tốt. Bên cạnh đó còn chứa rất nhiều carbohydrate thúc đẩy quá trình sản xuất insulin. Ngoài ra, nếu bạn là một người “đạo cơm”, không thể nào thay thế cơm bằng các loại thực phẩm khác. Bạn cũng có thể thay thế gạo trắng thành gạo lứt. Trong gạo lứt ngoài carbohydrate, nó còn chứa chất xơ tốt cho cơ thể.
Thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh chứa rất nhiều dầu mỡ và chất béo xấu ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh. Đây có thể được xem là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Do tính nhanh gọn cũng như nhiều hương vị thơm ngon nên đây là món ăn rất được ưa chuộng. Mặc dù vậy, trong loại thực phẩm này lại chứa nhiều chất béo bão hòa và nhiều chất bảo quản ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, chúng gây áp lực tới các tế bào và khó khăn trong quá trình sản xuất ra insulin.
Bên cạnh đó, việc chế biến được các loại thức ăn nhanh này cần rất nhiều dầu mỡ chiên rán. Không chỉ ảnh hưởng đến bệnh nhân mắc tiểu đường. Mà còn nguy hiểm tới tim mạch, mỡ máu và não bộ. Nếu các bạn ăn uống đồ chiên rán thường xuyên. Cân nặng và vóc dáng của bạn cũng ảnh hưởng rất nhiều. Dẫn đến nguy cơ béo phì. Và đây cũng chính là một trong nhiều nguyên nhân đái tháo đường.
Tránh sử dụng trái cây sấy, chứa nhiều đường
Trong trái cây sấy chứa rất nhiều đường. Các loại như hoa quả sấy khô, mứt hoa quả, trái cây ngào đường rất hại cho sức khỏe người bệnh. Mặc dù trong loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi được sấy khô, các loại trái cây này đều đã bị mất đi lượng nước vốn có của nó. Bên cạnh đó, lượng đường trong đó còn bị cô đặc lại, còn được gọi là “kẹo”.
Một vài loại trái cây sấy trên thị trường hiện nay còn cho thêm rất nhiều đường. Trái cây sẽ mất đi hương vị vốn có của nó. Nếu thường xuyên tiêu thụ loại thực phẩm này, cơ thể sẽ tích trữ một lượng đường vô cùng lớn. Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Thậm chí còn là nguy hiểm tiềm ẩn đến các bệnh ung thư.
7. Lưu ý trong thực đơn ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường
Thói quen ăn uống của bệnh nhân tiểu đường rất quan trọng. Bên cạnh thực phẩm để bổ sung đầy đủ dưỡng chất và thành phần dinh dưỡng. Những lưu ý cần thực hiện trong bữa cơm hàng ngày cũng cần để ý:
- Không bỏ bữa để tránh thiếu hụt calo. Cơ thể sẽ không có đủ năng lượng cho mọi hoạt động trong ngày.
- Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong một ngày. Để tránh sự thiếu hụt đường huyết hoặc tụt huyết áp
- Không ăn quá nhanh. Cần ăn chậm nhai kỹ để hấp thu được trọn bộ chất dinh dưỡng cần thiết
- Tránh tình trạng quá nhiều cơ cấu và khối lượng trong một bữa ăn
- Vận động nhẹ nhàng sau ăn, tránh nằm và ngồi 1 chỗ
- Dành nhiều thời gian tập luyện thể dục thể thao để có sức khỏe ổn định.
Bệnh nhân tiểu đường cần kiêng uống gì?
Ngoài thực phẩm ăn uống khác nhau, bệnh nhân tiểu đường cũng cần chú ý tới những loại thức uống hàng ngày. Bởi triệu chứng của bệnh tiểu đường một phần là do khát và muốn uống nhiều nước. Trong nhiều loại nước có chứa nhiều đường, không tốt cho sức khỏe. Không những vậy còn làm tăng lượng đường trong máu và hạn chế sản sinh insulin.
Nước ép trái cây
Nước ép trái cây chứa rất nhiều đường. Là nguyên nhân gây nên bệnh đái tháo đường. Theo các chuyên gia, khi người bệnh ăn trái cây nguyên trái sẽ tốt hơn khi uống nước ép. Đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường. Một vài nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng, nếu uống nước ép thường xuyên còn làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.
Trong cả trái cây và nước ép trái cây đều có một chất gọi là đường tự nhiên fructose. Mặc dù trái cây cũng có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên sẽ không nhanh như uống nước ép. Liều lượng ăn uống và cách sử dụng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh.
Nước tăng lực
Được xem là một thức uống quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Theo thống kê, có khoảng 17% giới trẻ từ 16 đến 25 tuổi sử dụng nước tăng lực mỗi ngày. Tuy nhiên nước tăng lực gây nên nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường vì nó có chứa rất nhiều đường. Trong 250 ml nước tăng lực có chứa khoảng 27 gam đường.
Theo nghiên cứu của Viện Y tế Hoa Kỳ, cơ thể sẽ hấp thu và tăng lượng đường có trong máu lên gấp 7 lần đối với những người có thói quen uống nước tăng lực. Nó sẽ tác động đến sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường. Và là nguy cơ chính cho giảm insulin tiết ra. Bên cạnh đó, sử dụng nước tăng lực còn dễ khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát.
Soda và các loại thức uống có gas
Soda và các loại thức uống có gas là lựa chọn hàng đầu trong bữa ăn của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Chúng có hương vị thơm ngon, mang lại cảm giác sảng khoái. Tuy nhiên, trong các loại nước ngọt có gas này chứa một hàm lượng fructose cao. Ức chế sự sản sinh của các gốc tự do, cản trở tuyến tụy tiết ra insulin.
Trong nước ngọt có gas chứa rất nhiều đường. Trung bình một lon nước ngọt có chứa tận 10 thì cà phê đường. Lượng đường này hấp thu vào máu gây tăng vọt đường huyết. Bên cạnh đó còn khiến tăng cân, gây kháng insulin và nhiều vấn đề về sức khỏe khác.
8. Lời Khuyên cho người tiểu đường
Đối với người tiểu đường nhẹ thì cũng kiêng mà nặng thì cũng kiêng hãy tiết chế cái miệng để sức khỏe của bạn tốt hơn. Rất nhiều người cưa chân, cưa tay và thậm chí là tử vong rất nhiều vì căn bệnh tiểu đường quái ác này.
Tiểu đường là căn bệnh âm thầm quái ác nó đã khiến cho rất nhiều người tử vong hãy chăm sóc bản thân ngay hôm nay bằng các biện pháp ăn uống khoa học thể dục thể thao điều độ.