Loạn thị và cận thị, căn bệnh nào nguy hiểm hơn?

Với sự phát triển mạnh mẽ cùng khoa học công nghệ và các thiết bị điện tử hiện nay. Con người ngày càng tiếp xúc nhiều với chúng hơn là giao tiếp giữa người với người. Bận rộn, tiện ích và nhanh chóng, nhiều người còn phó mặc con em mình cho những chiếc smart phone, ipad. Do vậy, tỷ lệ mắc cận thị ngày một tăng cao tại Việt Nam, đặc biệt là trong lứa tuổi trẻ nhỏ và dậy thì. Với sự hiếu kỳ muốn tìm tòi cái mới, cộng với sự buông thả của các bậc phụ huynh dẫn đến tình trạng nguy hiểm này xảy ra. Đáng nói hơn, nhiều bạn trẻ hiện nay đã chuyển từ cận thì qua loạn thị.

Vậy loạn thị là gì và có khác gì cận thị hay không? Đây đều là những tật về mắt vậy liệu căn bệnh nào là nguy hiểm hơn? Loạn thị hiện nay được nhắc đến rất nhiều trong quá trình điều trị mắt. Đây còn là một căn bệnh di truyền, vì vậy kể cả trẻ sơ sinh cũng có thể mắc tật khúc xạ này ngay vừa khi sinh ra. Bất kể mọi lứa tuổi dù là trẻ con hay đã trưởng thành. Loạn thị có thể xảy đến ở bất kỳ lứa tuổi nào và rất khó để có thể điều trị dứt điểm. Chỉ có dùng phương pháp tác động dao kéo mới có thể cải thiện được tình trạng này của mắt.

Loạn thị và cận thị đều có những nguy hiểm riêng

Loạn thị và cận thị đều có những nguy hiểm riêng

Khái niệm cơ bản về cận thị và loạn thị

Mỗi một căn bệnh đều có nguyên nhân gây ra và cơ chế phát triển khác nhau. Cả loạn thị và cận thị đều là những tật về mắt. Tác động đến thị lực của người bệnh. Khiến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh trở nên khó khăn và bị cản trở rất nhiều. Mắt là một bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể con người. “Giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay”, mắt ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với đời sống sinh hoạt. Khi mắt bị ảnh hưởng dù là một căn bệnh nhỏ nhất, toàn bộ cơ thể đều giảm đi khả năng hoạt động của mình.

Cận thị và loạn thị là một trong những căn bệnh phổ biến nhất đối với mắt. Những triệu chứng bệnh về mắt cũng đang dần tiến triển theo chiều hướng phúc tạp hơn. Đi kèm với đó là chi phí điều trị bệnh và những thiết bị đi kèm để chữa trị như kính mắt, thuốc thang. Những yếu tố hình thành nên bệnh cũng tác động rất nhiều đối với quá trình hình thành nên sơ đồ bệnh. Dưới đây là một số khái niệm cơ bản về cận thị và loạn thị. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này và nguyên nhân hình thành nên chúng.

Cận thị

Cận thị là một tật về mắt với tên khoa học là Myopia, Nearsightedness. Tật khúc xạ mắt này xảy ra thường gặp nhất và đặc biệt là trong những năm gần đây với độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa. Đặc biệt là lứa tuổi học sinh và những người lao động trẻ. Cận thị làm giảm tầm nhìn của người bệnh và gây khó khăn trong quá trình học tập cùng với sinh hoạt hàng ngày. Độ tuổi từ 7 đến 16 là thời điểm mà cận thị dễ phát triển nhất. Khi này, độ cận cũng sẽ tăng theo từng thời điểm với sự điều tiết của mắt.

Cận thị làm giảm tầm nhìn của mắt

Cận thị làm giảm tầm nhìn của mắt

Cận thị có rất nhiều nguyên nhân sinh ra. Một số do di truyền do bố hoặc mẹ mắc tật sẽ khiến trẻ sơ sinh mắc cận thị ngay từ khi sinh ra. Khả năng phục hồi thị lực cũng yếu hơn và dễ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Một vài nguyên nhân khac thường thấy để dẫn đến cận thị như:

 • Học tập, làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng
 • Tiếp xúc với cự ly quá gần
 • Mắt phải làm việc liên tục và không được nghỉ ngơi hợp lý
 • Yếu tố di truyền từ bố mẹ sang con

Cận thị không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, thực tế cho thấy với số lượng bệnh nhân ngày một tăng thì đây ắt hẳn là một chứng tật về mắt vô cùng dễ mắc phải. Chỉ cần có thói quen xấu hoặc làm việc quá mức. Mắt cũng đã bị ảnh hưởng ít nhiều.

Loạn thị

Giống như cận thị, loạn thị là chứng bệnh về mắt vô cùng dễ bắt gặp. Loạn thị hoàn toàn có thể di truyền, do bệnh lý tại mắt. Thậm chí một vài trường hợp loạn thị phát triển sau khi tiến hành quá trình phẫu thuật mắt hay chấn thương. Loạn thị khiến cho thị lực của người bệnh hạn chế. Mắt mờ và những hình ảnh nhìn thấy thường méo mó hoặc bị nhòe. Mọi khoảng cách dù gần hay xa đều trở nên khó khăn đối với người loạn thị.

Mặc dù là căn bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đối với những người già cao tuổi, nguy cơ mắc tật loạn thị cao hơn rất nhiều so với người trẻ. Loạn thị cần được sớm có phương pháp điều trị kịp thời để tránh những di chưng nguy hiểm xảy ra đối với mắt. Một số trường hợp bệnh nhân mắc song song cả hai chứng cận thị và loạn thị. Mắt lúc này sẽ phải chịu đựng cả hai tác động xảy đến.

Loạn thị gây nên nhiễu và nhòe ánh sáng

Loạn thị gây nên nhiễu và nhòe ánh sáng

Những trường hợp nào có khả năng mắc loạn thị

Theo thống kê của viện sức khỏe mắt, khoảng 20% dân số hiện nay mắc chứng loạn thị tại Việt Nam. Trong số đó, nam giới chiếm tỷ lệ phần đa và cao hơn rất nhiều so với nữ giới. Khoảng từ 65 đến 71% số ca mắc bệnh có giới tính là nam. Vì vậy, loạn thị có thể dễ dàng được kiểm soát và quản lý tốt nếu nắm chắc được các nguy cơ gây bệnh. Ngoài vấn đề về giới tính, loạn thị cũng có thể xảy ra ở một vài trường hợp khác như:

 • Tiền sử gia đình có người bị loạn thị hoặc các vấn đề liên quan đến loạn thị ở mắt. Trường hợp này xảy ra đối với mắt bố hoặc mẹ mắc tật. Hoặc nếu cả bố và mẹ đều bị loạn thị thì tỷ lệ con sinh ra mắc loạn thị là rất cao.
 • Tổn thương sẹo giác mạc. Giác mạc là cơ quan nằm phía ngoài cùng của mắt. Được ví giống như là một lớp màng bảo vệ cho mắt khỏi những yếu tố tác động như khói bụi, dị vật. Khi giác mạc bị tổn thương và để lại những di chứng, khả năng mắt bị loạn thị là rất cao.
 • Từng tham gia phẫu thuật, tiểu phẫu hoặc các cuộc phẫu thuật ở mắt như đục thủy tinh thể.

Trên thực tế, loạn thị xảy đến với bất kỳ đối tượng nào cho dù là trẻ nhỏ, người trưởng thành hay người già. Đặc biệt, loạn thị có thể dễ dàng phát sinh nếu để mắt phải làm việc trong môi trường thiếu điều kiện ánh sáng.

Những trường hợp dễ mắc loạn thị

Những trường hợp dễ mắc loạn thị

Cận thị và loạn thị khác nhau như thế nào?

Ở mắt có ba kiểu tật phổ biến thường gặp nhất. Bao gồm cận thị, viễn thị và loạn thị. Trong đó, cận thị là căn bệnh quen thuộc với người bệnh nhất vì tỷ lệ mắc bệnh là rất cao. Tiếp tới là viễn thị và loạn thị. Để phân biệt được loạn thị và cận thị khác nhau như thế nào. Bạn có thể dựa vào tầm nhìn và thị lực của mắt để so sánh. Cận thị là tật ở mắt làm rút ngắn tầm nhìn của người bệnh. Người cận thị chỉ có thể nhìn được những vật ở gần. Khoảng cách mắt nhìn gần hay xa phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của mắt. Hình ảnh mà mắt nhận được sẽ bị mờ và nhòe dần đi.

Còn đối với loạn thị thì đặc biệt hơn. Loạn thị ảnh hưởng tới thị lực của mắt dù cho khoảng cách gần hay xa. Người bệnh vẫn có thể biết được vật ở gần hay ở xa. Tuy nhiên ánh sáng mà mắt tiếp nhận được không rõ ràng và hình ảnh bị mờ nhỏe. Chứng tật này làm ảnh hưởng đến sự lan tỏa của ánh sáng truyền vào mắt.

Chung quy lại, tùy vào những điểm khác nhau nhưng cận thị và loạn thị đều hình thành nên từ nhiều thói quen xấu. Người bệnh dù vô tình hay cố ý đều tác động đến sức khỏe của mắt. Một số nguyên nhân chung ảnh hưởng đến cận và loạn thị như:

 • Làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng chói quá mức
 • Tiếp xúc với các thiết bị thông minh trong thời gian lâu
Sự khác nhau giữa cận thị và loạn thị

Sự khác nhau giữa cận thị và loạn thị

Cận thị và loạn thị, căn bệnh nào nguy hiểm hơn?

Sau khi hiểu được bản chất cận thị và loạn thị là gì. Nhiều người thắc mắc liệu cận thị và loạn thị, cái nào nặng hơn và nên điều trị cái nào trước. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có lời giải đáp chính xác cho sự hơn kém của cận thị và loạn thị. Bởi mỗi một căn bệnh đều có đặc điểm riêng. Mỗi một dạng tật đều có những dấu hiệu và mức độ nặng nhẹ riêng. Cách điều trị ở cả 2 loại tật cũng khác nhau tùy vào sự tiến triển của bệnh nhân. Vì vậy, mọi người, kể cả người lớn hay trẻ nhỏ đều cần phải tìm hiểu và phân biệt rõ sự khác nhau giữa hai loại tật này.

Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều triệu chứng giống nhau cơ bản giữa cận thị và loạn thị. Một số ví dụ điển hình về dấu hiệu của bệnh như:

 • Mắt mỏi vì phải điều tiết quá nhiều
 • Nhạy cảm hơn với ánh sáng
 • Thường xuyên nheo mắt khi tiếp xúc với ánh nắng
 • Nhức đầu, đau đầu
 • Hạn chế tầm nhìn vào ban đêm

Dù là chứng bệnh nào thì cả hai loại bệnh này đều phải được chăm sóc và chữa trị kịp thời. Nếu không có phương pháp khắc phục sớm, rất có khả năng mắt sẽ bị hạn chế tầm nhìn. Và gây ra thêm nhiều di chứng nguy hiểm hơn. Thường thì cận thị sẽ tăng độ theo thời gian nhưng loạn thị sẽ giữ nguyên mức độ mắt. Đeo kính là biện pháp phổ thông nhất cho quá trình điều trị bệnh.

Mỗi chứng tật đều có mức độ nguy hiểm riêng

Mỗi chứng tật đều có mức độ nguy hiểm riêng

Những thực phẩm bảo vệ đôi mắt khỏi nguy cơ loạn thị

Để có một cơ thể khỏe mạnh với đôi mắt sáng khỏe. Người bệnh nên bổ sung cho mình đầy đủ chất dinh dưỡng của các nhóm. Bao gồm đầy đủ tinh bột, đường, chất đạm, chất béo cùng với vitami và chất khoáng. Có như vậy mới có thể hỗ trợ chăm sóc mắt sáng khỏe mỗi ngày. Một số loại thực phẩm hỗ trợ tiêu biểu cho mắt như:

 • Chất đường bột: mật ong, đường ăn kiêng, khoai lang, ngũ cốc nguyên hạt
 • Chất đạm: Cá, thịt nạc, thịt gà, trứng, sữa
 • Chất béo: dầu oliu, dầu cá, dầu hạt hướng dương
 • Các loại khoáng chất: Cà rốt, cà chua, các loại rau có màu thẫm như súp lơ, bông cải, …

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm Well3 Organik – bột rau củ hữu cơ dinh dưỡng 2023. Là một sản phẩm với thành phần chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên. Cung cấp đầy đủ vitamin, chất khoáng cùng các loại chất xơ có trong rau củ. Hỗ trợ tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu và khả năng hoạt động của các bộ phận trong cơ thể. Cung cấp vitamin A giúp cho đôi mắt tinh anh hơn.

Cà rốt

Cà rốt chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cùng với một lượng đường vừa phải. Hàm lượng dinh dưỡng cao khiến cà rốt trở thành một “thực phẩm vàng” trong những loại rau củ. Được các chuyên gia sức khỏe đánh giá cao về khả năng hỗ trợ sức khỏe mắt. Cà rốt có công dụng tuyệt vời trong quá trình chống mờ mắt và cải thiện thị lực. Cà rốt nếu biết cách sử dụng đúng cách và đều đặn. Bệnh nhân không chỉ hỗ trợ cho mắt mà còn được cung cấp hàm lượng sắt dồi dào giúp cho bệnh nhân thiếu máu.

Cà rốt vô cùng tốt cho mắt

Cà rốt vô cùng tốt cho mắt

Bạn có thể ăn cà rốt theo nhiều cách khác nhau. Có thể ăn sống, uống nước ép, chế biến thành các món ăn theo nhiều phương pháp như luộc, hấp, nấu canh. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng khi ăn sống sẽ hấp thu được trọn vẹn dưỡng chất vốn có của cà rốt. Nó còn giúp cho bạn có một làn da khỏe mạnh và mịn màng. Tuy nhiên, một số lưu ý khi ăn cà rốt sống cũng cần phải đảm bảo để tránh phát sinh thêm những vấn đề về sức khỏe không mong muốn.

Bông cải xanh

Bông cải xanh cung cấp hàng chục và kể cả là hàng trăm siêu chất cho cơ thể. Hỗ trợ lợi ích cho sức khỏe với kể cả súp lơ xanh và súp lơ trắng. Bạn nên bổ sung chúng vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của gia đình. 

Carotenoid – lutein và zeaxanthin có trong bông cải xanh có thể giúp bảo vệ mắt và tăng cường sức khỏe mắt. Bên cạnh đó, các bộ phận trên cơ thể như xương khớp, não bộ, hay máu cũng được hỗ trợ nhờ dưỡng chất trong bông cải xanh. Các enzym tế bào bảo vệ sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư và chống tổn thương từ các hóa chất trị liệu. Huyết áp và thận cũng được cải thiện và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tăng cường miễn dịch từ bông cải xanh

Tăng cường miễn dịch từ bông cải xanh

Khoai lang

Là thực phẩm bổ sung tinh bột từ xưa đến nay của người Việt Nam. Khoai lang là món ăn không thể thiếu vì hàm lượng dinh dưỡng cùng với hương vị thơm ngon. Rất khó để có thể tìm được người không yêu thích món ăn này. Những bạn có nhu cầu giảm cân còn có thể ăn khoai lang hàng ngày. Và xem đây là nguồn tinh bột chính cho cơ thể. Ngoài tinh bột tốt, khoai lang còn chứa rất nhiều vitamin A. Là một dưỡng chất nòng cốt cho sự hình thành các sắc tố cấu tạo bên trong mắt. Ngoài ra chúng còn chịu trách nhiệm cho sự hấp thụ ánh sáng và duy trì cấu trúc võng mạc.

Vitamin A là một loại vitamin vô cùng quan trọng cho mắt. Khi thiếu hụt dưỡng chất này, mắt sẽ dần trở nên kém thị lực. Nguy hiểm hơn còn dẫn tới mù lòa. Loạn thị cũng dần trở nên nặng hơn đối với những bệnh nhân không bổ sung đầy đủ chất. Ngoài ra, tình trạng này cũng sẽ liên quan đến nhiều bệnh lý về mắt. Ví dụ như loét, viêm giác mạc, khô giác mạc hay ung thư giác mạc.

Dinh dưỡng từ khoai lang

Dinh dưỡng từ khoai lang

Một số phương pháp điều trị loạn thị thường được áp dụng

Điều trị chứng loạn thị cần phải được thực hiện dứt điểm và kịp thời. Khi mắt bệnh nhân bắt đầu có những dấu hiệu của loạn thị. Cần phải tuân thủ ngay những phương pháp chăm sóc và bảo vệ mắt đúng đắn. Một trong những phương pháp hiệu quả và dễ dàng sử dụng nhất đó chính là sử dụng kính thuốc để cải thiện thị lực mắt. Bên cạnh đó, nếu tình trạng không tiến triển. Bác sĩ sẽ tiến hành thêm nhiều biện pháp khác như phẫu thuật, sử dụng bắn laze, …

Dưới đây, chúng tôi cung cấp cho bạn một vài những phương pháp phổ biến nhất trong quá trình điều trị. Hy vọng qua đây các bạn sẽ tìm ra được liệu pháp phù hợp nhất cho đôi mắt của mình.

Sử dụng kính thuốc

Kính thuốc trong việc điều trị sức khỏe mắt thường là kính áp tròng. Bởi vì sử dụng kính áp tròng trong quá trình điều trị là một phương pháp vừa an toàn vừa hiệu quả. Đặc biệt là đối với trẻ em vì không gây cảm giác khó chịu hay đau đớn. Phương pháp này được sử dụng với mục đích nhằm đẩy lùi tật khúc xạ ở mắt. Giúp tầm nhìn và thị lực của người bệnh được cải thiện. Không những vậy, nó còn có thể sửa được cả hai giác mạc và loạn thị ở thể thủy tinh.

Điều trị bằng kính áp tròng

Điều trị bằng kính áp tròng

Một vài ưu điểm mà phương pháp này mang lại như:

 • Thiết kế dễ dàng phù hợp với từng kích thước mắt và độ cong khác nhau. Phù hợp với cả trẻ em và không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình sinh hoạt.
 • Thay đổi độ hội tụ hình ảnh đưa vào trong mắt ở từng thời điểm nhất định riêng
 • Kính áp tròng thuốc điều trị loạn thị khác với kính áp tròng bình thường. Kính này sẽ được sử dụng vào ban đêm lúc đi ngủ. Vì vậy thời điểm sử dụng rất dễ dàng và không cần phải sử dụng quá thường xuyên.

Phẫu thuật mắt

Phẫu thuật và mổ mắt là phương pháp được sử dụng khi bệnh nhân muốn dứt điểm chứng tật này ở mắt. Hiện nay, với sự phát triển hiện đại của ngành y học. Những ca phẫu thuật đều được ứng dụng rất rộng rãi và an toàn, có thể hoàn toàn chữa khỏi đươc chứng tật này. Việc phẫu thuật có thể tái tạo lại được hình dạng từ bề mặt của mắt. Có rất nhiều phương pháp được áp dụng hiện nay, đặc biệt như:

 • Phẫu thuật Keratomileusis (LASIK). Bằng cách sử dụng tia lase và điều chỉnh lại độ cong của giác mạc
 • Phương pháp Photo Refractive Keratectomy. Phương pháp này sẽ cắt giác mạc và áp dụng đối với bệnh nhân có mức độ nhẹ hoặc trung bình.
 • Phương pháp Subepithelial Keratomileusis (LASEK). Đây là phương pháp cao cấp nhất trong quá trình điều trị. Phương pháp này còn có thể lược bỏ đi những yếu tố rủi ro do tia lase hình thành nên.
Phẫu thuật mắt

Phẫu thuật mắt

Các bài tập tự chăm sóc đôi mắt khỏe tại nhà

Dù có mắc bệnh hay không, bạn cũng cần phải thường xuyên thực hiện những bài tập sao cho mắt hạn chế quá trình điều tiết. Ngoài ra có thể giúp giảm những chứng tật và phục hồi thị lực hiệu quả. Những bài tập được ưu tiên sử dụng như:

 • Chớp mắt liên tục trong vòng vài phút. Động tác này nên được lặp lại khoảng sau mỗi một giờ làm việc
 • Liếc mắt nhìn theo hình. Theo hướng hình vuông, hình tròn hoặc theo hình số 8
 • Tập yoga cho mắt hoặc các bài tập xoay tròn mắt
 • Ấn huyệt nhẹ nhàng vào thái dương
 • Thư giãn cho mắt bằng cách nhắm chặt lại trong vòng và phút
Bài tập cho sức khỏe mắt

Bài tập cho sức khỏe mắt

Một số lưu ý trong quá trình hỗ trợ điều trị loạn thị

Quá trình điều trị chứng loạn thị ở mắt cần phải lưu ý một số vấn đề như:

 • Thực hiện những bài tập giành riêng cho mắt
 • Thư giãn mắt và nghỉ ngơi nhiều hơn
 • Hạn chế làm việc quá nhiều
 • Đặc biệt hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị điện tử
 • Massage mắt với khăn ấm để lưu thông máu và điều hòa hoạt động
 • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cùng vitamin nhằm tăng cường thị lực và giúp mắt hồi phục nhanh chóng hơn.

Mỗi một phương pháp điều trị đều có ưu và nhược điểm riêng. Không có bất kỳ một liệu trình nào là hoàn hảo. Vì vậy, bệnh nhân cần xem xét và lựa chọn liệu pháp nào là phù hợp nhất với sức khỏe và cơ thể mình. Chữa trị và điều trị càng sớm thì sẽ càng tăng hiệu quả điều trị. Giúp bệnh nhân nhanh chóng lấy lại được đôi mắt sáng.

Những lưu ý trong quá trình điều trị loạn thị

Những lưu ý trong quá trình điều trị loạn thị

 

Rate this post

Gọi: 0978 164 715 Mua hàng rẽ nhất!