Ung thư mắt và những sự thật đáng kinh sợ

Ung thư mắt luôn được xem là vấn đề nguy hiểm nhất cho sức khỏe mắt. Mỗi một chứng tật về mắt luôn được mọi người quan tâm vì nó ảnh hưởng phần lớn tới sức khỏe người bệnh. Khi thị lực mắt suy giảm, tầm nhìn bị ảnh hưởng tức là 60% hoạt động sống của người bệnh bị tác động dù ít hay nhiều. Mặc dù ung thư mắt là một căn bệnh hiếm gặp nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Với bất kỳ thay đổi về thị lực nào cũng là nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe mắt. Vì vậy, không nên chủ quan và dửng dưng đối với chính đôi mắt của mình.

Ung thư mắt diễn ra hết sức phức tạp với nhiều tình huống diễn biến khó lường. Bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố cùng với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Mỗi một độ tuổi, giới tính hay môi trường sinh sống khác nhau sẽ mang lại những nguy cơ khác nhau. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác cho việc hình thành nên ung thư mắt. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, căn bệnh này cũng xuất phát từ những nguyên nhân cơ bản mà chính người bệnh cũng không ngờ tới. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về bệnh ung thư mắt. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị cùng biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất.

Ung thư mắt là một căn bệnh tuy hiếm găp nhưng vô cùng nguy hiểm

Ung thư mắt là một căn bệnh tuy hiếm găp nhưng vô cùng nguy hiểm

Ung thư mắt là căn bệnh như thế nào?

Ung thư mắt là tình trạng bệnh làm cho võng mạc mắt ở trên hoặc trong xuất hiện những tế bào ung thư. Không giống như những căn bệnh về giác mạc và võng mạc mắt bình thường. Ung thư mắt khá hiếm gặp đối với nhiều trường hợp. Tuy nhiên, bệnh lại rất nguy hiểm và đáng quan ngại. Người bệnh không được chủ quan với bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Việc thay đổi thị lực chính là dấu hiệu rõ rệt nhất về ung thư mắt.

Giống như nhiều loại ung thư khác, ung thư mắt ở giai đoạn đầu khá khó để phát hiện bệnh. Đặc biệt, căn bệnh này hoàn toàn có thể xảy ra ở trẻ em. Tuy nhiên, trẻ nhỏ chưa thể nói ra được những vấn đề của bản thân mình. Vì vậy rất khó để chuẩn đoán bệnh và nhận biết để chữa trị sao cho sớm nhất. 3 tuổi hoặc dưới 2 tuổi là thời điểm dễ mắc bệnh nhất trong chu kì phát triển của trẻ nhỏ. Nguyên nhân thường là do ung thư ở nguyên bào võng mạc. Xuất hiện ở tế bào non võng mạc. 

Hiện nay, mặc dù y học đã tiến triển mạnh nhưng kết quả cho việc điều trị căn bệnh này khá không khả quan. Do việc phát hiện bệnh lúc đã quá nặng và nghiệm trọng. Khả năng chữa trị và phục hồi là hạn chế. Vì vậy việc quan tâm đến sức khỏe bản thân cùng đôi mắt sáng khỏe luôn là vấn đề cấp thiết.

Đây là căn bệnh xảy đến ở võng mạc mắt

Đây là căn bệnh xảy đến ở võng mạc mắt

Một vài dấu hiệu ung thư mắt ở trẻ em và người lớn

Ung thư mắt có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và không phân biệt trẻ nhỏ hay người lớn. Ung thư mắt có thể được chia thành nhiều trường hợp khác nhau. Ngoài những khối u ác tính và lành tính như những loại ung thư khác. Ung thư mắt được chia thành một vài trường hợp cụ thể như sau:

 • Ung thư ác tính. Dạng ung thư này thường bắt gặp ở những trường hợp lớn tuổi và đã trưởng thành
 • Ở trẻ em, u nguyên bào võng mạc khá phổ biến
 • Ung thư hạch
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy

Một số những trường hợp ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư mắt. Có thể được kể đến như:

 • Độ tuổi. Khoảng từ 2 đến 3 tuổi là thời điểm dễ mắc bệnh nhất ở trẻ em. Nhưng tỷ lệ mắc bệnh sẽ càng tăng theo độ tuổi. Nghĩa là càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.
 • Giới tính. Tỷ lệ giới tính nam mắc bệnh cao hơn nữ giới khoảng 40%
 • Gen di truyền. Trong gia đình có tiền sử người mắc ung thư mắt thì con sinh ra có tỷ lệ nhiễm bệnh là rất cao.
 • Môi trường sinh sống và làm việc. Nếu bạn làm việc hoặc sinh sống trong những môi trường có điều kiện đặc biệt. Ví dụ như thợ hàn, thợ mỏ cần phải được trang bị thiêt bị bảo hộ kĩ càng. Nếu không khả năng mắc các bệnh về mắt là rất cao.
 • Ánh nắng mặt trời. Những tia tử ngoại và tia cực tím là một trong nhiều nguyên nhân gây nên ung thư mắt.

Đối với trẻ em

Bệnh ung thư mắt sẽ phụ thuộc vào từng nhóm tuổi. Trẻ em khoảng từ 2 đến 3 tuổi là thời điểm có nguy cơ cao mắc bệnh. Có rất nhiều nguy cơ hình thành nên bệnh khác nhau. Tùy từng độ tuổi sẽ có dấu hiệu để biểu thị những triệu chứng bệnh khác nhau. Ở trẻ em, một số dấu hiệu điển hình như:

 • Mắt trẻ bị lác, đồng tử xuất hiện màu trắng, không còn màu sắc bình thường
 • Đồng tử ở hai mắt có màu khác nhau
 • Tăng nhãn áp dẫn đến hốc mắt bị đau. Mặc dù triệu chứng này không được phổ biến
 • Thị lực của trẻ bị giảm sút trầm trọng, trẻ khó có thể nhìn rõ hoặc không thể phân biệt những vật cản.
 • Thị lực suy giảm dẫn đến khả năng học tập của trẻ
 • Mắt trẻ nhạy cảm với ánh sáng đèn flash khi chụp hình. Thường khi chụp ảnh với ánh flash qua điện thoại, sẽ tạo ra hiệu ứng mắt đỏ khá điển hình. Làm sự khác nhau giữa hai mắt, một mắt đỏ còn mắt kia sẽ cho lại phản xạ mắt trắng.
Một số dấu hiệu ung thư mắt ở trẻ em

Một số dấu hiệu ung thư mắt ở trẻ em

Đối với người lớn

Khác với những dấu hiệu thường thấy ở trẻ em, người lớn sẽ có những triệu chứng khác. Ở giai đoạn đầu, thường thì không có bất kỳ dấu hiệu đối với sức khỏe. Đến giai đoạn tiến triển và chuyển phát bệnh. Sẽ có một số dấu hiệu điển hình như:

 • Mắt có dấu hiệu lồi ra bên ngoài, thường là chỉ ở một bên mắt
 • Điểm tối trên mống mắt hoặc trên kết mạc xuất hiện
 • Chảy nước mắt thường xuyên, đau nhức hốc mắt
 • Hình dạng đồng tử thay đổi
 • Thị lực suy giảm và tầm nhìn bị hạn chế, xuất hiện hình ảnh mờ hoặc bị bóp méo
 • Có nhiều điểm mù chắn tầm nhìn ngoại biên
 • Mắt yếu đi và có nhạy cảm với ánh sáng. Đặc biệt là ánh sáng không cố định và nhấp nháy.
 • Trong mắt có xuất hiện những khối bắt thường hoặc là ở phía trên mắt.
Dấu hiệu bệnh ung thư mắt ở người lớn

Dấu hiệu bệnh ung thư mắt ở người lớn

Phương pháp chuẩn đoán ung thư mắt hiệu quả nhất hiện nay

Để chuẩn đoán liệu các dấu hiệu bất thường ở mắt có phải là triệu chứng của bệnh ung thư mắt hay không. Cần có một số phương pháp y khoa nhất định. Chẳng hạn như thăm khám, chụp CT xét nghiệm hoặc siêu âm. Cụ thể như:

 • Khám tổng quát. Người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa khám tổng quát bao gồm cả giác mạc và đồng tử mắt. Nếu như phát hiện ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào hoặc có khối u trong mắt. Người bệnh cần phải được thực hiện thêm những xét nghiệm khác để xác định rõ bệnh lý.
 • Chụp CT. Đây là kỹ thuật chụp 3 chiều hiển thị rõ hình ảnh và cấu trúc bất thường của mắt. Qua đó, bác sĩ cũng có thể chuẩn đoán thông qua kích cỡ cùng sự lan truyền sự lây lan của tế bào ung thư.
 • Sinh thiết. Đây là biện pháp lấy một mô nhỏ tế bào để xem xét dưới kính hiển vi. Đây là phương pháp được cho là hiệu quả nhất. Vì quá trình sinh thiết có thể cho kết quả chính xác lên tới 95%.
 • Xét nghiệm nguy cơ và di căn. Ung thư mắt là căn bệnh ác tính. Đây cũng có thể là một căn bệnh do di căn từ nhiều loại ưng thư khác. Do vậy, quá trình xét nghiệm cần phải được thực hiện nhằm xác định và điều trị thích hợp.
 • Chụp mạch huỳnh quang. Thông qua mạch máu, bệnh nhân được truyền một chất màu huỳnh quang. Lúc này, hình ảnh mạch máu để chuẩn đoán ung thư được phát hiện ra.
Phương pháp chuẩn đoán ung thư mắt phổ biến hiện nay

Phương pháp chuẩn đoán ung thư mắt phổ biến hiện nay

Ung thư mắt liệu có thể chữa khỏi được không?

Ung thư mắt là căn bệnh hoàn toàn có khả năng chữa khỏi. Tuy nhiên cũng cần phải tùy thuộc vào từng trường hợp mắt. Một vài trường hợp bệnh nhân phải loại bỏ toàn bộ nhãn cầu mới có thể bảo toàn tính mạng. Vì vậy, người bệnh cần lựa chọn phương pháp điều trị sao cho phù hợp nhất với thể trạng sức khỏe của mình.

Tùy vào mức độ bệnh, một vài phương pháp thường được áp dụng như sau:

 • Phẫu thuật mắt. Phương pháp phẫu thuật này nhằm cắt bỏ mắt bị bệnh ung thư. Thường được áp dụng đối với những trường hợp bệnh đã quá nghiêm trọng. Thị lực mắt cũng đã sụt giảm quá mức cho phép.
 • Những liệu pháp bức xạ. Năng lượng từ tia X được sử dụng để phá hủy tế bào ung thư có trong mắt. Hoặc có thể làm thu nhỏ khôi u ung thư.
 • Sử dụng phương pháp hóa học. Đây là phương pháp phổ biến nhất vì sự tiện lợi cũng như hiệu quả của nó. Các chuyên gia sẽ sử dụng thuốc và hóa học để tiêu diệt được tế bào ung thư.
 • Phẫu thuật lạnh
 • Ngưng kết quang học. Phương pháp này hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng tia laser. Lúc này, mạch máu sẽ bị phá hủy và là nơi cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết để nuôi khối u.
 • Các phương pháp bổ sung sức đề kháng. Kết hợp cùng quá trình điều trị là những liệu pháp bổ sung sao cho tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, sự kết hợp này còn có thể làm giảm bớt sự khó chịu của người bệnh.
Liệu pháp chữa trị ung thư mắt

Liệu pháp chữa trị ung thư mắt

Những hoạt động cần thiết khi phát hiện mắc ung thư mắt

Do ung thư mắt xảy đên cùng với nhiều triệu chứng không rõ ràng. Nhất là ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một khi biểu hiện về thị lực thể hiện rõ ràng nhất. Thì tình trạng bệnh cũng đã trở thành biến chứng nặng nề. Do vậy, với bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của mắt. Người bệnh cần phải có chủ động thăm khám sớm. Tránh để bệnh chuyển sang di căn tới những hệ như thần kinh trung ương và tủy xương. Nghiêm trọng hơn còn ảnh hưởng đến nội tạng từ đường máu.

Những phương pháp để ngăn ngừa ung thư mắt như che chắn, bảo hộ cũng phải kịp thời áp dụng. Nếu như làm việc trong môi trường nhiều khói bụi, nắng nóng. Bệnh nhân cần có kính râm, kính bảo hộ cùng những vật dụng cần thiết để kịp thời phòng tránh. Hạn chế làm việc ở những nơi chứa nhiều hóa chất và bụi bặm. Theo hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khi ra đường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cần phải đeo kính râm cùng kính bảo hộ.

Nếu đeo kính râm đúng chuẩn, chúng có thể giúp hấp thụ được hơn 99%, thậm chí là 100% tia UVB và UVA. Chúng sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt cùng những vùng da ở xung quanh. Điều này hoàn toàn làm giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư mắt cùng những vùng da ở xung quanh. Các dấu hiệu ung thư mắt hoàn toàn có thể nhận biết được thông qua mắt nhìn bình thường. Vì vậy, để hạn chế nguy cơ giảm thị lực và ảnh hưởng võng mạc mắt.

Đeo kính râm để bảo vệ và tránh mắc ung thư mắt

Đeo kính râm để bảo vệ và tránh mắc ung thư mắt

Ung thư mắt có dẫn đến cái chết hay không?

Ung thư mắt với những triệu chứng nguy hiểm của bệnh. Là căn bệnh khá hiếm gặp, do vậy rất ít trường hợp bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này. Mất thị lực mắt là hậu quả cuối cùng mà ung thư mắt mang lại. Căn bệnh này được chia ra thành 4 giai đoạn chính. Cụ thể như:

 • Giai đoạn 1. Đây là giai doạn đầu của bệnh. Khối u ung thư lúc này có kích thước nhỏ và chưa lây lan tới các khu vực hoặc bộ phận khác của mắt. Lúc này cơ thể người bệnh vẫn chưa cảm nhận được sự hình thành của ung thư. Những cảm giác đau đớn chưa xuất hiện.
 • Giai đoạn 2. Là giai đoạn phát triển của khối u ung thư. Khối u này sẽ lớn dần lên và phát triển. Thị lực mắt sẽ dần suy giảm và biểu hiện một vài triệu chứng nhẹ.
 • Giai đoạn 3. Khối u ung thư sẽ lây lan sang những bộ phận khác trong cơ thể. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa xâm nhập vào máu và hệ bạch huyết. Những triệu chứng mà bệnh nhân mắc phải sẽ nặng dần lên.
 • Giai đoạn 4. Là giai đoạn cuối cùng của bệnh. Hệ bạch huyết dần dần bị xâm nhập những tế bào ung thư. Cùng với đo là vùng da xung quanh mắt sẽ bị ảnh hưởng. Những bộ phận khác của cơ thể cũng dần di căn lên.

Bất kỳ căn bệnh ung thư nào khi chuyển sang những giai đoạn sau đều nguy hại tới sức khỏe. Người bệnh cần thăm khám và chữa trị tại những trung tâm và bệnh viện uy tín.

Mức độ nguy hiểm của ung thư mắt

Mức độ nguy hiểm của ung thư mắt

Những lưu ý cần áp dụng cho sức khỏe mắt

Ngoài việc phòng tránh cùng những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Những biện pháp phòng ngừa cũng phải cần được áp dụng sao cho tránh những bệnh tật không mong muốn. Một vài lưu ý cho người bệnh như:

 • Luôn đeo kính mát khi ra ngoài. Kính mát có tác dụng cản những tia UV có khả năng xâm hại mắt. Hạn chế tối đa nguy cơ mắc chứng đục thủy tinh thể, bỏng giác mạc hay ung thư mắt. Ngoài ra, bạn cũng có thể đội mũ có vành rộng để ngăn chặn ánh nắng mặt trời.
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các sản phẩm cũng như thực phẩm chức năng tốt cho mắt luôn cần được bổ sung để tránh thiếu hụt vitamin A. Trong đó, Bios Life E Unicity là thức uống ưu việt cho sức khỏe con người. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất mà cơ thể cần, hỗ trợ sáng mắt, đẹp da.
 • Thăm khám mắt định kỳ. Việc thường xuyên thăm khám mắt sẽ sớm chuẩn đoán được những phát sinh bệnh liên quan.
 • Sử dụng thuốc uống đúng cách. Trong các thành phần của thuốc chứa tác dụng phụ có nguy cơ tác dụng đến thị lực. Bên cạnh đó, việc kết hợp các loại thuốc khác nhau mà không có chỉ định của bác sĩ sẽ tăng nguy cơ mắt khô hoặc nhạy với ánh sáng.
 • Sử dụng mỹ phẩm chuyên nghiệp. Tránh tình trạng dùng mỹ phẩm đã quá cũ hoặc không còn dưỡng chất nữa để bôi lên mắt. Như thế sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm. 
Một số lưu ý cho sức khỏe giác mạc

Một số lưu ý cho sức khỏe giác mạc

Ăn gì để có đôi mắt sáng khỏe

Một đôi mắt sáng khỏe, không bệnh tật là điều mà ai ai cũng mong muốn. Ngoài những liệu pháp điều trị khi mắc bệnh hay phương pháp chuẩn đoán hiệu quả. Bạn cũng cần phải chăm sóc sức khỏe bản thân ngay từ ban đầu. Từ lúc sức khỏe đang ổn định và chưa có dấu hiệu bất thường nào. Khi đó, mới có thể phòng bệnh sao cho hữu hiệu nhất.

Cách đơn giản và tốt nhất đối với mỗi người là chu trình ăn uống. Thực phẩm bạn tiếp nhận vào cơ thể quyết định hơn 40% khả năng của hệ miễn dịch. Vì vậy, cần chú trọng duy trì sao cho chế độ ăn uống lành mạnh nhất. Đây là chìa khóa vàng để giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh và giảm nguy cơ bệnh về mắt. Một số loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và giúp mắt sáng khỏe tự nhiên như:

Cá luôn được xem là nguồn đạm tốt cho cơ thể. Thực phẩm tuyệt vời này mang lại rất nhiều dinh dưỡng. Đặc biệt là những loại cá giàu axit béo omega 3 như cá hồi, cá ngừ. Hợp chất omega 3 này góp phần nhiều trong việc phát triển thị giác cùng sức khỏe của võng mạc mắt. Ăn cá thường xuyên và hàng ngày còn hỗ trợ tăng cường não bộ. Bồi bổ trí thông minh và hỗ trợ cải thiện trí nhớ. Cá có hàm lượng calo khá thấp và thường thấp hơn thị. Vì vậy, người giảm cân có thể bổ sung vào thực đơn của mình sao cho tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng từ cá. Chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ mà bạn sẽ nhận được cho cơ thể mình.

Axit béo không no trong cá sẽ làm thúc đẩy sự phát triển vitamin A. Loại vitamin này hỗ trợ thị lực và làm mắt sáng khỏe hơn. Theo các chuyên gia, lượng vitamin A hình thành từ cá cao hơn gấp 3 lần so với những loại thực phẩm tương đương. Vì vậy, tiêu thụ cá thường xuyên và hàng ngày sẽ giúp mắt hạn chế mắc ung thư.

Ăn cá để tăng vitamin A cho mắt

Ăn cá để tăng vitamin A cho mắt

Trứng

Là nguồn thực phẩm cung cấp đạm tuyệt vời cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong lòng đỏ trứng còn chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng. Ví dụ như vitamin A, lutein, kẽm và zeaxanthin. Đây đều là những dưỡng chất thiết yếu cho đôi mắt sáng khỏe. Chúng không chỉ bảo vệ giác mạc mắt. Mà còn hỗ trợ giúp mắt khỏe mạnh hơn và tránh những tác nhân xâm nhập như vi trùng, vi khuẩn và bụi bẩn. Ngoài ra, kẽm có trong trứng còn giúp mắt có thể nhìn rõ hơn vào ban đêm. Hơn nữa, trứng là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với mỗi người, mỗi gia đình. Với sự thân thuộc và tiện lợi đó, chúng ta hoàn toàn có thể chế biến được thành những món ăn ngon khác nhau. Được dùng ở mỗi bữa cơm hàng ngày.

Trứng phù hợp để chế biến món ăn

Trứng phù hợp để chế biến món ăn

Cải xoăn

Thuộc dòng họ cải quen thuộc với mỗi gia đình Việt. Cải xoăn còn được nhiều người biết đến như một loại siêu thực phẩm cung cấp vitamin cùng khoáng chất cho cơ thể. Đối với sức khỏe mắt, nó cực kỳ tốt cho thị lực. Bên cạnh đó, cải xoăn còn chứa chất chống oxy hóa lutein. Có thể tìm thấy tương tự trong trứng cũng như nhiều loại thực phẩm khác. Chúng hoàn toàn có thể hỗ trợ và ngăn ngừa những chứng bệnh nghiêm trọng về mắt.

Vì lý do đó, chúng ta cần phải kết hợp cải xoăn vào trong chế độ ăn uống hàng ngày. Hạn chế tối đa những loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt là các chất kích thích, thuốc lá, rượu bia. Cùng với dòng họ cải, ớt chuông đỏ và rau bina cũng được xem là dòng thực phẩm đứng đầu trong bảo vệ sức khỏe mắt.

Ăn cải xoăn nhằm tăng hệ miễn dịch

Ăn cải xoăn nhằm tăng hệ miễn dịch

 

 

 

Rate this post

Gọi: 0978 164 715 Mua hàng rẽ nhất!