Đau mắt đỏ và những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe

Đau mắt đỏ là một căn bệnh truyền nhiễm rất phổ biến ở nước ta. Nó luôn gây nên những cảm giác khó chịu và ngứa ngáy. Cùng với đó là ảnh hưởng khá nhiều về mặt thẩm mỹ. Do bị ngay trong đôi mắt trên gương mặt của mình. Vì là căn bệnh truyền nhiễm, nên đau mắt đỏ rất dễ lây lan từ người sang người qua nhiều con đường khác nhau. Bệnh xảy ra rộng rãi ở tất cả các đối tượng bệnh nhân khác nhau. Từ già trẻ, lớn bé hay thậm chí trẻ sơ sinh cũng hoàn toàn có khả năng mắc bệnh. Thời điểm thích hợp nhất cho virut đau mắt đỏ phát triển thường là vào mùa hè đến cuối thu.

Đau mắt đỏ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của mỗi người. Nhìn qua chỉ là căn bệnh ngoài da đơn thuần và không gây nguy hại quá nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu để chúng quá lâu trong một thời gian dài, mắt của bạn sẽ gặp nhiều vấn đề nguy hiểm. Ngoài phương pháp điều trị cơn bản. Người bệnh cũng cần phải lưu tâm tới những biện pháp phòng ngừa sức khỏe hợp lý. Tránh lây nhiễm bệnh từ người khác và không lây lan sang những người xung quanh. Một số những di chứng đáng quan ngại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe mắt như:

 • Loét giác mạc
 • Viêm nhiễm
 • Suy giảm thị lực hoặc thậm chí mù lòa
Đau mắt đỏ là căn bệnh vô cùng phổ biến

Đau mắt đỏ là căn bệnh vô cùng phổ biến

Thông tin cơ bản về bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ hay còn có tên gọi khác là viêm kết mạc do sự lây nhiễm của virut nhiễm trùng mắt. Căn bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi và phát triển nhanh trong giai đoạn chuyển mùa. Khi các vi khuẩn hoặc virut cùng với dị ứng các chất như hóa học và môi trường. Tác động vào mắt và gây nên chứng đỏ mắt. Những loại virut này tích tụ trong niêm mạc mắt quá lâu sẽ dẫn đến đau mắt và viêm kết mạc.

Bệnh thường đến và xảy ra đột ngột. Khởi phát bệnh nhanh nên người bệnh thường khó để có thể nhận diện phân biệt so với những vấn đề khác. Do là vi khuẩn và vi rút cấu thành nên. Bệnh rất dễ lây lan ra cộng đồng qua nhiều con đường. Dễ thấy nhất là đường hô hấp kể cả trực tiếp hay gián tiếp từ dịch mắt người bệnh. Nếu không phòng ngừa cho mình cũng như cho cộng đồng. Khả năng hình thành nên ổ dịch là rất cao. 

Khác với những bệnh truyền nhiễm do hệ miễn dịch khác như thủy đậu, quai bị hay sởi. Những căn bệnh này chỉ xảy đến duy nhất một lần trong đời. Cơ thể sẽ tự tạo ra hệ miễn dịch ngăn chặn sự xậm nhập của những loại virut hình thành nên. Nhưng đối với đau mắt đỏ thì lại khác. Virut đau mắt đỏ có thể tái đi tái lại nhiều lần cho dù người bệnh đã từng có mắc bệnh này từ trước. Bệnh hoàn toàn có thể hình thành nên dịch nếu không được kiểm soát kịp thời.

Đau mắt đỏ hình thành nên từ virut viêm kết mạc

Đau mắt đỏ hình thành nên từ virut viêm kết mạc

Nguyên nhân hình thành nên đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ hình thành nên từ các loại vi khuẩn và virut gây bệnh khác nhau. Theo nghiên cứu, khoảng từ 65% đến 90% nguyên nhân hình thành nên bệnh là do virut gây ra. Bệnh lây nhiễm từ người sang người qua nhiều thói quen kém vệ sinh. Ví dụ như thường xuyên dụi mắt, sờ tay lên mắt, mũi, miệng. Lúc này vô tình virut xâm nhập từ bên ngoài vào trong cơ thể và gây nên viêm nhiễm cũng như các bệnh lý về mắt.

Khả năng lây lan của bệnh đau mắt đỏ xếp vào top đầu những loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất. Virut tiếp xúc trực tiếp với người bệnh qua nhiều con đường như hô hấp, nước bọt, tay cầm, sử dụng chung vật dụng cá nhân. Ngoài ra còn những đồ dung như mắt kính, khăn mặt, chậu rửa mặt. Bệnh tập trung cao ở những nơi đông người và là nơi công cộng. Những môi trường dễ truyền bệnh như trường học, cơ quan, cơ sở y tế.

Do đó, khi có dấu hiệu mình nhiễm chứng đau mắt đỏ. Người bệnh cần tự giác cách ly và không tiếp xúc với những người xung quanh. Sử dụng đồ vật cá nhân của mình, hạn chế giao tiếp. Tuy nhiên, bệnh đau mắt đỏ không lây khi nhìn nhau mắt với mắt như nhiều người lầm tưởng. Vì vậy, tránh những quan niệm sai lầm mà dẫn tới việc điều trị không đúng cách.

Nguyên nhân thường do virut, vi khuẩn

Nguyên nhân thường do virut, vi khuẩn

Một số những triệu chứng thường gặp của bệnh

Đau mắt đỏ biểu hiện rất rõ ra bên ngoài. Nhìn vào ai cũng có thể chuẩn đoán ngay ra bệnh. Bởi dấu hiệu và triệu chứng hình thành nên bệnh rất dễ phát hiện và xem xét. Có nhiều triệu chứng đau mắt đỏ hay viêm kết mạc do virut hình thành nên. Cụ thể như:

 • Mắt đỏ, xuất hiện những đốm cộm ở mắt
 • Mắt trở nên nhạy cảm hơn, dễ bị chói mắt khi tiếp xúc với ánh sáng
 • Nước mắt thường xuyên chảy, xuất hiện nhiều gỉ mắt bẩn
 • Ghèn mắt tiết ra và dính chặt ở hai mi mắt, đặc biệt là những lúc vừa ngủ dậy
 • Mi mắt hơi sưng nhẹ
 • Ngoài ra, một vài trường hợp có thể thấy sốt nhẹ và nổi những cục hạch ở tai, hàm làm đau
 • Họng sưng tấy và đỏ, amidan sưng lên to
 • Mắt ngứa rát và luôn có cảm giác như đang có hạt bụi bên trong mắt

Bệnh gây nên nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Do vậy mà nhiều bệnh nhân luôn có cảm giác muốn được dụi mắt, gãi hay chà xát để nhằm giải tỏa sự khó chịu của mình. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ, việc đưa tay lên tiếp xúc với mắt cùng tác động mạnh như vậy ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hình thành nên vi khuẩn ở mắt. Những virut và vi khuẩn rất dễ lây lan từ tay người vào mắt và hình thành nên nhiều chứng bệnh đáng quan ngại. Người bệnh luôn phải tuân thủ những lưu ý nghiêm ngặt về vệ sinh tay chân để tránh trường hợp bệnh càng thêm nặng.

Những triệu chứng thường thấy ở bệnh

Những triệu chứng thường thấy ở bệnh

Đau mắt đỏ lây nhiễm qua những con đường nào?

Vì là căn bệnh phổ biến và vô cùng dễ lây lan thành bệnh dịch. Bệnh có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào và tăng nhanh trong giai đoạn giao mùa của thời tiết. Vì là căn bệnh lây được từ người sang người. Nên đau mắt đỏ có rất nhiều con đường lây nhiễm bệnh khác nhau. Một trong số đó là tiếp xúc qua quá trình giao tiếp hoặc với dịch rỉ ở mắt người bệnh. Bên cạnh đó, còn một vài nguyên nhân như:

 • Chạm vào những đồ vật, vị trí dễ lây nhiễm nguồn bệnh. Ví dụ như tay nắm cửa, điều khiển, chìa khóa hay tiền. 
 • Dùng chung vật dụng cá nhân với những người đã mắc bệnh. Những đồ dùng tiếp xúc nhiều với dịch ở mắt như khăn mặt, thuốc nhỏ mắt, bàn chải hay gối.
 • Nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm, chứa nhiều vi khuẩn
 • Thói quen thường xuyên sờ tay lên mũi, miệng và hay dụi mắt
 • Tiếp xúc thường xuyên ở những địa điểm công cộng, nơi có nhiều người qua lại và mật độ dân cư cao
 • Virut đau mắt đỏ truyền từ người mắc bệnh sang người bình thường qua tuyến nước bọt khi hắt hơi.

Với mức độ lây lan nhanh chóng của bệnh và sự chủ quan của mọi người khi tiếp xúc với bệnh nhân. Virut đau mắt đỏ hoàn toàn có thể bùng phát lên thành dịch với tốc độ vô cùng nhanh chóng. Do đó, kể cả bệnh nhân lẫn người không mắc bệnh đều phải tự ý thức xây dựng cho mình một thói quen vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

Đau mắt đỏ thường lây lan qua nhiều con đường khác nhau

Đau mắt đỏ thường lây lan qua nhiều con đường khác nhau

Đau mắt đỏ và sự nguy hiểm khi di chứng sang những căn bệnh khác

Bệnh đau mắt đỏ thường là một căn bệnh lành tính và ít gây nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh. Do diễn biến bệnh ít gây hại và thường ít khi để lại di chứng gì. Nên bệnh nhân không mấy cảm thấy lo ngại khi mình là người nhiễm bệnh. Với suy nghĩ bệnh sẽ tự khỏi sau một khoảng thời gian đã gây nên nhiều biến chứng đáng báo động cho sức khỏe mắt.

Với sự chủ quan và xem thường đau mắt đỏ, nhiều di chứng bệnh hoàn toàn xảy đến tác động lớn đến giác mạc. Qua một thời gian dài mắc bệnh mà không điều trị đúng cách cho dứt điểm. Đau mắt đỏ sẽ dẫn tới viêm giác mạc, loét vùng kết mạc mắt và thậm chí là dẫn đến mù lòa. Bất kể là trẻ em hay người lớn có thể mắc những di chứng nguy hiểm đó. 

Vì vậy, nếu thấy quá trình điều trị xuất hiện bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào như đau nhức cộm, mắt sưng đỏ. Bệnh nhân cần ngay lập tức đến các cơ sở y khoa uy tín để theo dõi và chăm sóc kịp thời. Tránh để xảy ra những hậu quả không mong muốn về sau. Hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau để điều trị bệnh. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp bệnh nhân áp dụng những bài thuốc dân gian hay truyền miệng như đắp lá trầu không lên mắt. Vì những phương pháp này chưa có cơ sở khoa học nhất định và hoàn toàn có thể khiến bệnh tình trở nên nặng hơn. 

Bệnh hoàn toàn có thể di chứng thành viêm loét giác mạc

Bệnh hoàn toàn có thể di chứng thành viêm loét giác mạc

Tại sao đau mắt đỏ lại được xem là căn bệnh của mùa hè?

Mùa hè là mùa của các bệnh dịch. Thật không điêu khi nhận xét như vậy bởi có rất nhiều bệnh về hệ miễn dịch xuất hiện và gây nên nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Có thể thấy mùa hè là mùa của nắng nóng và của những cơn mưa. Khi chuyển mùa giữa nắng qua mưa, độ ẩm trong không khí sẽ tăng cao. Cộng với môi trường khói bụi ô nhiễm, điều kiện vệ sinh kém cũng tác động đến những yếu tố hình thành virut gây nên bệnh.

Bên cạnh đó, thời tiết chuyển giao từ mùa hè sang mùa thu cũng khiến hệ miễn dịch của con người kém đi. Hệ thống miễn dịch của con người yếu làm virut dễ tấn công. Trong đó có virut gây đau mắt đỏ. Mùa hè cũng là mùa của những hoạt động ngoại khóa ngoài trời. Cùng với những cuộc vui du lịch hay tham quan. Do tính chất hoạt động cộng đồng tiếp xúc nhiều người. Đó cũng là môi trường tuyệt vời cho sự lây lan virut.

Đau mắt đỏ là căn bệnh của mùa hè

Đau mắt đỏ là căn bệnh của mùa hè

Trung gian truyền bệnh thường là do chính nước mắt hoặc dịch tiết ra từ mắt gây nên. Vì những dịch virut này thường rất nhỏ và hầu như là không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Do đó người bình thường có thể bị lây nhiễm rất dễ dàng. Một số trường hợp virut xuất hiện ở tay nắm cửa, điện thoại hay môi trường nước như nước ở hồ bơi. Vì vậy, để phòng tránh mắc bệnh hiệu quả. Bạn nên tự giác trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh. 

Phương pháp điều trị đau mắt đỏ hữu hiệu nhất hiện nay

Hiện nay điều trị đau mắt đỏ không còn quá khó khăn đối với cả các y bác sĩ lẫn bệnh nhân. Với nền y học hiện đại cùng sự phát triển nhanh chóng. Bệnh nhân không còn phải chịu nhiều sự khó chịu và đau đơn khi trải qua đau mắt đỏ. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cũng cần phải tuân theo những yêu cầu và quy định mà bác sĩ đưa ra. Một vài những lưu ý như:

 • Thường xuyên chườm lạnh để giảm sưng đau, khó chịu ở mi mắt
 • Không tiếp xúc với nước công cộng như hồ bơi
 • Hạn chế dụi mắt
 • Rửa tay và mặt mũi thường xuyên với xà bông chuyên dụng
 • Tránh sử dụng chung ly cốc hoặc khăn mặt, những vật dụng cá nhân với người đang nhiễm bệnh
 • Tự giác cách ly ít nhất 1 tuần để không lây nhiễm cho người khác

Điều trị tại mắt

Điều trị tại mắt tức là bệnh nhân sẽ được bác sĩ tập trung điều trị ở riêng bộ phận mắt. Việc điều trị này phải tập trung làm theo nguyên tắc. Vì nếu không nghiêm túc tuân thủ, rất có khả năng bệnh sẽ tiến triển nặng hơn. Phương pháp nào cũng có thể có nhược điểm và tác dụng phụ riêng. Tuy nhiên, một số lưu ý bạn cần lưu tâm như:

 • Tuyệt đối tuân thủ đơn thuốc được bác sĩ kê cho mình. Tùy vào tình trạng bệnh cũng như mức độ nặng nhẹ của mắt. Thường thì thuốc điều trị đau mắt đỏ sẽ bao gồm thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc nhỏ mắt và nước mắt nhân tạo. Ngoài ra có thể bổ sung thêm dạng mỡ, gel hoặc dạng hỗn dịch.
 • Không dùng chung thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc tra mắt với bất kỳ ai, dù là đang nhiễm bệnh hay chưa.
 • Tuân thủ đúng đắn liều lượng, thời gian và số lần dùng thuốc với đúng chỉ thị
 • Tra thuốc đúng cách, không chạm đầu ống thuốc nhỏ mắt vào dịch mắt. Nhỏ khoảng từ 1 đến 2 giọt thuốc nước. Đối với dạng gel, chỉ nên nhỏ khoảng 1cm vào dưới cùng mi dưới. Tránh lèm nhèm và lây lan khó chịu
 • Thường xuyên thăm khám theo dõi với lịch trình mà bác sĩ đã đưa ra. Nếu như bệnh tình tiến triển theo chiều hướng xấu đi. Ví dụ như sưng tấy, đau nhói hơn, chảy máu. 
 • Gọi ngay cho bác sĩ và đến phòng khám nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường của mắt
Điều trị đau mắt đỏ tại mắt

Điều trị đau mắt đỏ tại mắt

Điều trị toàn thân

Bên cạnh điều trị tại mắt và chuyên sâu. Quá trình chăm sóc toàn thân cũng như kiêng cữ cũng cần phải được chú trọng chặt chẽ. Ngoài ra, người bệnh có thể bổ sung thêm Shoyo – một loại gel trái cây collagen có xuất xứ từ Mỹ. Với chiết xuất từ những nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên như anh đào acerola Nam Mỹ, nho hay việt quất. Loại gel trái cây này hỗ trợ làm đẹp gia và tăng cường hệ miễn dịch. Hỗ trợ cải thiện chứng viêm nhiễm và đau mắt đỏ. Bên cạnh sử dụng những thực phẩm hỗ trợ như trên, người bệnh cần chú ý thêm:

 • Thường xuyên sử dụng khẩu trang y tế khi đi ra ngoài và tiếp xúc với người khác. Để tránh lây nhiễm virut qua quá trình giao tiếp và nước bọt.
 • Ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi hợp lý. Để mắt có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục bệnh mau lành hơn.
 • Tuyệt đối tránh xa điện thoại cùng với các thiết bị điện tử trong quá trình điều trị bệnh
 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Không nên kiêng khem quá mức. Cần cung cấp đủ 5 loại chất thiết yếu bao gồm đạm, chất béo, tinh bột, vitamin cùng khoáng chất.
 • Nếu trong quá trình điều trị mà phải đi ra ngoài hay tiếp xúc với không khí. Nên đeo thêm kính chắn bụi hoặc kính bảo vệ mắt. Hạn chế tiếp xúc với tất cả các loại khói.
Lưu ý để điều trị toàn thân với bệnh

Lưu ý để điều trị toàn thân với bệnh

Đau mắt đỏ cần phải kiêng cữ những loại thực phẩm gì?

Cũng như nhiều loại bệnh truyền nhiễm khác. Đau mắt đỏ cũng cần phải có quá trình điều trị nghiêm ngặt và tuân thủ theo nhiều phương pháp nhất định. Trong đó, vấn đề ăn uống và thực đơn hàng ngày cũng phải đảm bảo. Những loại thực phẩm nào là nên và không nên ăn đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình hình thành nên virut. Dưới đây là một vài loại thực phẩm bệnh nhân đau mắt đỏ cần hạn chế tiêu thụ:

Đồ ăn gia vị

Đồ ăn gia vị như hành, tỏi, ớt hay hẹ cần được hạn chế trong quá trình điều trị đau mắt đỏ. Vì là bệnh liên quan đến lây lan và truyền nhiễm virut. Những loại gia vị này dễ gây cảm giác nóng rát hoặc khiến mắt dễ trở nên đỏ hơn. Ngoài những đồ gia vị, đồ cay nóng cũng nên phải được hạn chế. Do tính chất cay nóng nên thường khiến mắt khó chịu hơn và làm cho mắt dễ bị chảy nước mắt. Bên cạnh đó, người bệnh thường đưa tay lên dụi mắt. Nếu như tiếp xúc với đồ cay nóng và đưa tay lên mắt sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Hạn chế các loại đồ ăn gia vị, cay nóng

Hạn chế các loại đồ ăn gia vị, cay nóng

Đồ ăn có mùi tanh

Đồ ăn có mùi tanh thường là những loại hải sản như tôm, cá, ghẹ, cua hay ốc. Những loại thực phẩm này thường có mùi rất đặc trưng. Một và người còn rất dễ bị dị ứng khi ăn hải sản. Vì vậy việc hạn chế trong quá trình điều trị là điều hoàn toàn nên làm. Bên cạnh đó, mùi tanh từ hải sản có thể bình thường đối với người khỏe mạnh. Nhưng với người đang mắc chứng đau mắt đỏ, đôi khi làm người bệnh khó chịu và dị ứng.

Ngoài sự hạn chế về những thực phẩm như đồ ăn tanh hoặc nhiều gia vị. Người bệnh cũng nên bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm bổ trợ cho sức khỏe. Đặc biệt là những loại vitamin và khoáng chất. Cũng cần phải kiêng hoàn toàn rượu bia cùng các chất kích thích gây hại cho sức khỏe.

Không sử dụng thực phẩm có mùi tanh đặc trưng

Không sử dụng thực phẩm có mùi tanh đặc trưng

Phòng bệnh viêm kết mạc do virut bằng những phương pháp tại nhà

 • Đồ dùng cá nhân hoàn toàn riêng biệt. Không dùng chung những đồ vật của mình với bất kỳ ai. Đặc biệt là khăn mặt, thuốc nhỏ mắt hay kính mắt. 
 • Rửa tay sạch sẽ với xà phòng sau khi tiếp xúc hoặc đụng chạm ở những nơi công cộng và có nguy cơ tiếp xúc với người đang mắc bệnh.
 • Giữ gìn vệ sinh mắt hàng ngày. Nhỏ nước muối sinh lý 0,9% để rửa mắt.
 • Tránh để những loại hóa chất như dầu gội, sữa tắm. Hoặc nước bẩn, bụi va vào mắt.
 • Ăn uống đủ chất, đặc biệt chú trọng bổ sung vitamin A và vitamin C từ trái cây.
 • Nên đeo khẩu trang để tránh bị virut, vi khuẩn tấn công theo đường hô hấp.
 • Nếu đi bơi ở hồ bơi công cộng, cần lựa chọn hồ có tiêu chuẩn và sạch sẽ. Rửa mắt bằng nước muối sinh lý ngay sau khi bơi.
 • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, khô thoáng, tránh bụi bẩn ô nhiễm.
 • Đối với người nhà có bệnh nhân mắc đau mắt đỏ. Cần tuân thủ những biện pháp cách ly chuyên biệt riêng cho người bệnh. Nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bệnh nhân. Và cần để bệnh nhân cách ly riêng biệt để ít tiếp xúc với những thành viên khác trong gia đình. Thời gian cách ly thường là 1 tuần. Vì vậy, cần phải theo dõi và kịp thời hỏi ý kiến bác sĩ nếu như xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào.
Lưu ý những hoạt động hàng ngày để điều trị và phòng tránh bệnh hiệu quả

Lưu ý những hoạt động hàng ngày để điều trị và phòng tránh bệnh hiệu quả

 

Rate this post

Gọi: 0978 164 715 Mua hàng rẽ nhất!